5 nước châu Âu truy xét người trốn thuế

Image caption Anh Quốc, Đức, Pháp, Ý và Tây Ban Nha đã đồng ý việc trao đổi dữ liệu về những người trốn thuế

5 nền kinh tế hàng đầu Liên minh châu Âu nhất trí chia sẻ thông tin về chủ sở hữu bí mật của các công ty hải ngoại và quỹ đầu tư.

Đây là nỗ lực của các nhà lãnh đạo nhằm đáp ứng sự quan ngại của công chúng về Hồ sơ Panama.

Anh Quốc, Đức, Pháp, Ý và Tây Ban Nha đã đồng ý việc trao đổi dữ liệu.

Các quan chức Bộ Tài chính Anh nói với BBC rằng động thái này sẽ khiến các doanh nghiệp và giới nhà giàu gặp khó khăn hơn trong việc tránh thuế.

Thông tin về "chủ sở hữu hưởng lợi" thật sự của các công ty và quỹ đầu tư sẽ được tự động trao đổi.

Năm quốc gia nêu trên hiện đang thúc đẩy những thành viên còn lại của khối G20 và các cường quốc khác theo hướng này.

Một số người có thể cho rằng việc này khó xảy ra.

Chính phủ Anh loan báo rằng họ sẽ công khai các chủ sở hữu hưởng lợi và thúc giục bốn nước ký thỏa thuận đồng ý rằng công chúng có thể tiếp cận các thông tin này.

"Hôm nay chúng ta giáng một đòn vào những kẻ trốn thuế nhờ tận dụng những góc khuất của hệ thống tài chính", Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne cho biết tại cuộc họp thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế ở Washington, Mỹ.

Image caption Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne nói thỏa thuận của 5 nước hàng đầu EU sẽ "giáng một đòn vào những kẻ trốn thuế"

"Anh Quốc sẽ hợp tác với các đối tác lớn của châu Âu để lần ra chủ sở hữu thực sự các công ty ‘vỏ bọc’ và quỹ đầu tư được dùng để trốn thuế, rửa tiền và hưởng lợi từ tham nhũng."

Việc trao đổi thông tin không thể xoa dịu những người chỉ trích cho rằng chính phủ các nước không có những biện pháp mạnh để lần ra những kẻ trốn thuế thông qua các quỹ đầu tư và công ty hải ngoại đặt trụ sở tại các thiên đường thuế.

'Lộ trình minh bạch'

Ông Jeremy Corbyn, lãnh đạo đảng Lao động, gợi ý rằng một số thiên đường thuế thuộc Anh như quần đảo Virgin nên được đặt dưới sự điều hành trực tiếp từ Anh Quốc nếu những lãnh thổ này không cải cách luật thuế.

Động thái của 5 quốc gia hàng đầu châu Âu xảy ra mười ngày sau khi Hồ sơ Panama tiết lộ cách thức một số doanh nghiệp và giới nhà giàu trốn thuế nhờ lập các công ty hải ngoại.

"Anh và đối tác châu Âu đang thiết lập lộ trình minh bạch các chủ sở hữu hưởng lợi và tôi hy vọng rằng các nước khác cũng sẽ theo hướng này", ông Osborne nói.

"Điều này cho thấy lợi ích của việc hợp tác. Không một quốc gia nào có thể tự xử lý tình trạng trốn thuế xuyên quốc gia"

Thỏa thuận này đã được công bố tại cuộc họp báo chung của các bộ trưởng tài chính của 5 quốc gia EU tại IMF.

Tin liên quan