Xung đột Ukraine: Thực tế hàng ngày

Image caption Valentina Cherkas

Cuộc chiến ở phía đông của Ukraine đã trở thành chuyện thường ngày đối với những người sống ở đó và tình hình cũng không trở nên lạc quan dù đã có thỏa thuận ngừng bắn và nỗ lực thiết lập hòa bình.

Cuộc xung đột giữa lực lượng phiến quân thân Nga và quân chính phủ Ukraine thường xuyên xảy ra, vi phạm thỏa thuận đình chiến khiến nhiều người vẫn thiệt mạng, hai năm sau khi cuộc chiến nổ ra.

Chiến tuyến chỉ cách 800m so với trường học Oleksandrivka, tại ngôi làng đang được kiểm soát bởi lực lượng phiến quân thân Nga có tên gọi “Cộng hòa nhân dân Donetsk”(DNR).

Quân đội của họ trốn trong những khu rừng cây cạnh đó và không thể thấy được. Ngay tại cửa chính của ngôi trường, một thực tế xảy ra hàng ngày đập ngay vào mắt: mảnh giấy trắng với dòng chữ “Cấm mang theo vũ khí vào trường học”.

Giọng nói oang oang của Hiệu trưởng Valentina Cherkas vẫn cất lên trấn an các em học sinh khi đến trường.

Ngay ngoài sân là bóng dáng của những nhân viên giám sát đình chiến của Tổ chức Hợp tác và An ninh của châu Âu (OSCE) trong những chiếc áo khoác màu xanh đậm.

“Điên rồ” là từ ngữ mà Valentina dùng để nói về cuộc chiến.

“Như bạn thấy đấy, tôi là người Ukraine và Donbass (vùng phía đông của Ukraine) là quê hương tôi. Cảm giác giống như cơ thể tôi bị cắt làm đôi”.

Và đấy là thực tế. Miền đông của Ukraine đã bị cắt làm đôi.

Bên phía phiến quân, nơi mọi người chỉ có thể xem các chương trình truyền hình của Nga, một số làm ra vẻ tất cả vẫn bình thường tại thành phố Donetsk.

Ở một khu chợ náo nhiệt, đồng Rúp của Nga là đồng tiền duy nhất dùng để mua bán và nay đã chính thức trở thành đơn vị tiền tệ của DNR.

Image caption Người dân ở Donetsk nay dùng đồng tiền của Nga

Đối với những người về hưu tại thành phố, câu chuyện thường ngày là những ngôi nhà bị tàn phá và gia đình bị ly tán.

Một phụ nữ trông khắc khổ, 62 tuổi nói Ukraine là nguyên nhân của cuộc xung đột và nói mình “luôn hướng về nước Nga”.

Nhưng Yilena, 25 tuổi, đang đến thăm gia đình tại Donetsk lại đại diện cho đa số giới trẻ là những người đã rời bỏ khu vực này.

“Ở đây không có tương lai và không có hy vọng”, cô Yilena nói.

Theo quan điểm của Yilena, những người còn ở lại đã trở thành con tin của cuộc chiến.

“Tôi có một căn hộ xinh xắn ở đây. (Nhưng) tốt hơn là tôi nên đi tìm tương lai ở nơi khác”.

Rào cản

Quay trở lại trường học, nơi những học sinh đang học về giai đoạn Liên Bang Sô-Viết dưới thời Mikhail Gorbachev, giáo viên đang phải hô hào các em tập trung.

“Chúng em không muốn chiến tranh! Chúng em muốn hòa bình!”, học sinh đồng thanh hô vang trước ống kính máy quay phim của chúng tôi.

Hai năm sau khi cuộc chiến nổ ra, mọi người ngày càng mệt mỏi và chán ngấy đối với những cuộc giao tranh diễn ra hàng ngày ngay gần trường học.

Image caption Nhiều người trẻ như Yilena muốn đi nơi khác sống

Giáo viên Galina Maxinovna nhìn cuộc chiến như là sự tranh chấp “giữa hai nhóm người của cùng một chủng tộc”.

Đối với các chính trị gia của hai bên, cô Maxinovna nói; “Họ là thành viên của cùng một gia đình. Bởi vì bạn có họ hàng ở cả hai bên của chiến tuyến”

Dậm chân tại chỗ

Trong lúc mọi người đều thèm khát hòa bình, gần như không có hoặc rất ít những vận động ngoại giao và can thiệp của các thế lực quốc tế

Các cuộc đối thoại tại Paris giữa Ukraine và Nga dường như bị chững lại và ngày càng có nhiều các hành động vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Những thỏa thuận nhỏ bị lu mờ bởi những vấn đề lớn và nan giải của bầu cử; tương lai của những vùng đất đang do phiến quân kiểm soát; sự kiểm soát đường biên giới của Ukraine đối với Nga.

Các nhà phân tích phương Tây và của Ukraine cáo buộc Nga không muốn chấm dứt cuộc chiến, nhằm làm Ukraine bất ổn và làm cạn kiệt nguồn tài chính của nước này, trong khi nền kinh tế của Ukraine đang trong tình trạng kiệt quệ.

Ngược lại, chính quyền thân Nga ở Donetsk chỉ trích Ukraine kéo dài cuộc xung đột.

Nhưng có một điều chắc chắn, cơ hội của Ukraine trở thành một quốc gia thịnh vượng, là đồng minh của phương Tây sẽ tiêu tan nếu cuộc xung đột cứ tiếp diễn.

Tin liên quan