Giáo Hoàng Francis thăm trại tỵ nạn Lesbos

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Giáo hoàng Francis được Giáo chủ Chính thống Bartholomew (bìa trái) và Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras (bìa phải)

Giáo hoàng Francis tới thăm khu trại di dân ở đảo Lesbos, Hy Lạp nhằm bày tỏ sự ủng hộ người tỵ nạn đang tìm đường đến châu Âu.

Trại Moria chứa hơn 3.000 người, trong đó nhiều trường hợp có thể sẽ bị trục xuất sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Đức Giáo hoàng nói ông tới thăm Hy Lạp nhằm "chứng kiến thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất từ Thế chiến II".

Lesbos là cửa ngõ với đa số người nhập cư châu Âu trong năm qua.

Hàng ngàn người đang bị mắc kẹt tại đảo này sau thỏa thuận gây tranh cãi hồi tháng trước giữa châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ngăn chặn dòng di dân.

Vatican khẳng định chuyến thăm dài 5 giờ của Giáo Hoàng hoàn toàn mang tính chất nhân đạo và không nên xem đấy là việc chỉ trích quyết định trục xuất di dân.

Bản quyền hình ảnh epa
Image caption Giáo Hoàng Francis nhiều lần kêu gọi lòng trắc ẩn với những người chạy trốn khủng bố và bất ổn

Đêm trước chuyến thăm của Giáo Hoàng Francis tới trại Moria, một người Syria tự tử không thành sau khi được thông báo là ông ta sẽ bị trục xuất sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Những người nhập cư sau đó đã biểu tình, đòi được đối xử tốt hơn và ở lại châu Âu.

'Thông điệp đạo đức'

Caroline Hawley, phóng viên BBC về ngoại giao, phân tích: “Chuyến thăm của Giáo Hoàng Francis tuy ngắn ngủi nhưng mang tính biểu tượng cao nhằm thu hút sự chú ý đến những gì Vatican mô tả như là tình huống khó khăn.

Giáo Hoàng đã nhiều lần kêu gọi lòng trắc ẩn với những người chạy trốn khủng bố và bất ổn. Ông hy vọng chuyến thăm Lesbos sẽ khuấy động lương tâm của châu Âu.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh việc xử lý khủng hoảng nhập cư của EU đang phải đối mặt với những lời chỉ trích dữ dội từ các cơ quan viện trợ và các tổ chức nhân quyền.

Giáo Hoàng sẽ gặp những người tỵ nạn tại một trại giam giữ hơn 3.000 người trong điều kiện mà nhân viên cứu trợ mô tả là tồi tệ.

Sau đó, ông sẽ làm lễ để cầu nguyện cho những người đã chết trong hành trình vượt biển tìm đến châu Âu. Giáo Hoàng mang theo một thông điệp đạo đức mạnh mẽ nhưng không có giải pháp”.

Tin liên quan