Quan chức LHQ phản đối Donald Trump

Bản quyền hình ảnh Reuters

Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc lên án chính sách của ứng viên chạy đua cho ghế thổng thống, Donald Trump, gọi đây là sự mù quáng.

Ông Zeid Raad al-Hussein không nhắc cụ thể tên ông Trump, nhưng chỉ ra việc ứng viên này ủng hộ tra tấn và chính sách đối với người Hồi giáo.

"Sự mù quáng không phải là minh chứng cho thấy khả năng lãnh đạo tốt," ông Hussein nói.

Vị quan chức Liên Hợp Quốc cũng chỉ trích kế hoạch theo dõi các khu vực người Hồi giáo của Ted Cruz, đối thủ của ông Trump.

"Lời nói hận thù, kích động và gạt bỏ người khác sang bên lề không thể [dùng làm] cách giải trí gượng gạo, hay là phương tiện đáng được coi trọng để đạt lợi ích chính trị," ông Hussein nói ở Cleveland, Ohio.

Ông nói thêm: "Một ứng viên cho chức tổng thống ở đất nước này, chỉ vài tháng trước, tuyên bố về sự ủng hộ nhiệt tình của ông với tra tấn (...) gây ra nỗi đau đớn vượt quá sức chịu đựng lên con người để buộc họ phải đưa ra thông tin mà họ có thể có, hoặc không có."

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Zeid Raad al-Hussein là một trong những quan chức cấp cao của Liên Hợp Quốc lên tiếng chỉ trích Donald Trump

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump nói "tra tấn có hiệu quả" và hứa sẽ mang trở lại hình thức tra tấn "tồi tệ hơn cả trấn nước".

Trấn nước và các kỹ thuật thẩm vấn khác do lực lượng Hoa Kỳ áp dụng lên nghi phạm bị chính quyền Obama cấm.

Tuyên bố gây tranh cãi này của ông Trump bị các lãnh đạo thế giới chỉ trích, như Thủ tướng Anh David Cameron, Giáo hoàng Francis và Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto.

Ông Cameron gọi kế hoạch cấm người Hồi giáo tới Hoa Kỳ là "chia rẽ, ngu xuẩn và sai trái".

Cả ông Pena Neito và Đức Giáo hoàng đều đã lên tiếng trước kêu gọi xây tường ngăn biên giới giữa Hoa Kỳ với Mexico của Donald Trump.

Phóng viên cho rằng những lời đanh thép của ông Hussein cũng khó có thể lay chuyển ông Trump. Vị tỷ phú New York vốn vẫn chỉ trích nặng nề Liên Hợp Quốc trong suốt quá trình vận động của mình.

Tin liên quan