Ukraine cấm chiếu phim Nga

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Kiev: Tình cảm dân tộc gia tăng trong lúc có căng thẳng với người Nga ở Ukraine

Ukraine đã đưa ra lệnh cấm chiếu phim của Nga, bị Kiev xem là “kẻ xâm lược”, bao gồm phim truyền hình và phim tài liệu, được sản xuất từ 01/01/2014.

Lệnh cấm được đưa ra tiếp theo những biện pháp trừng phạt lẫn nhau của cả Nga lẫn Ukraine kể từ khi Nga sát nhập Crimea vào tháng 3/2014.

Hai nước đã chặn các kênh truyền hình chính của nhau trên lãnh thổ Nga và Ukraine.

Ukraine cũng cho vào danh sách đen 83 nhân vật hoạt động trong ngành văn hóa của Nga, những người được cho là mối đe dọa cho an ninh quốc gia.

Những người trong danh sách đen này, bị cấm không được đến Ukraine, đa số ủng sự sát nhập Crimea và lực lượng phiến quân thân Nga ở phía đông của Ukraine.

Trong danh sách có cả đạo diễn phim Karen Shakhnazarov và Pavel Lungin, những diễn viên như Vasily Lanovoi, Valentin Gaft và Oleg Tabakov, thông tấn xã Tass của Nga cho hay.

Cuộc chiến qua lại về văn hóa leo thang trong thời gian xảy ra cuộc xung đột ở phía đông Ukraine, nơi lực lượng phiến quân thân Nga kiểm soát phần lớn Donetsk và Luhansk.

Ukraine cáo buộc Nga chi tiền cho chiến tranh tuyên truyền, đồng thời hỗ trợ phiến quân về vũ khí hạng nặng và lính chuyên nghiệp. Moscow phủ nhận cáo buộc nhưng nói có một số người Nga “tự nguyện” giúp đỡ quân phản loạn.

Tiếng Nga được dùng rộng rãi ở Ukraine, chứ không chỉ ở phía đông và có hàng triệu người Ukraine có họ hàng là người gốc Nga. Trong thời kỳ Liên Xô, trước năm 1991, hai nước có chung nền văn hóa và hầu như những phim sản xuất trong thời kỳ Soviet vẫn được chiếu ở Ukraine.

Tương tự, Nga cũng đưa lệnh cấm đối với một số nghệ sĩ của Ukraine. Danh sách cấm này bao gồm nhiều ca sĩ nhạc nhẹ và nhạc rock của Ukraine, vốn rất nổi tiếng tại Nga, theo lời nhà báo BBC phụ trách về Ukraine Olexiy Solohubenko.

Vào tháng 8/2015, một tòa án của Nga đã xử tù nhà làm phim của Ukraine là Oleg Sentsov 20 năm tù giam vì tội danh định tiến hành khủng bố tại Crimea. Oleg Sentsov phủ nhận cáo buộc và nói mình vô tội.

Tẩy chay thương mại

Lệnh cấm đối với phim ảnh của Nga được đưa vào luật bởi Tổng thống Petro Poroshenko vào thứ tư 20/4/2016.

Lệnh cấm bao gồm những phim do Nga sản xuất từ năm 1991 “ca ngợi những thành tựu của chính phủ Nga”.

Luật mới ban hành là sự mở rộng của một lệnh cấm có sẵn, áp dụng cho phim ảnh và phim truyền hình ca ngợi cảnh sát chìm và những lực lượng an ninh khác của Nga, theo cách nhìn của Ukraine.

Hàng chục đầu sách của Nga cũng bị cấm bởi nhà chức trách Ukraine vì đưa ra những thông điệp về tư tưởng dân tộc của Nga.

Bên cạnh đó, cuộc chiến thương mại với các lệnh trừng phạt cũng gây thiệt hại hàng tỉ USD cho cả hai bên.

Ukraine đã ngừng xuất khẩu các cơ phận vũ khí và quân dụng cho Nga và thôi nhập khẩu gas từ tập đoàn Gazprom.

Nga và Ukraine cũng trừng phạt lẫn nhau với các lệnh cấm về nhập khẩu lương thực, bao gồm cả những sản phẩm bơ sữa và rau quả.

Tin liên quan