EU chỉ trích Bắc Kinh về Hong Kong

Bản quyền hình ảnh EPA

Liên hiệp Âu châu (EU) vừa công bố bản phúc trình thường niên theo đó chỉ trích gay gắt Bắc Kinh về vụ các nhân viên bán sách Hong Kong bị mất tích và gây cản trở tiến trình cải cách bầu cử.

EU nói việc xử lý vụ năm nhân viên bán sách mất tích là " thách thức nghiêm trọng nhất" cho chính sách một quốc gia hai chế độ kể từ khi Hong Kong được trao trả cho Trung Quốc.

Trong bản phúc trình thường niên lần thứ 18, được công bố hôm 25/4/2016, EU nói "năm 2015 là một năm đầy thách thức về mặt chính trị đối với Vùng Đặc khu Hành chính Hong Kong", và kêu gọi Hong Kong cùng chính quyền trung ương ở Bắc Kinh hãy có những thảo luận mang tính xây dựng nhằm nối lại tiến trình cải cách bầu cử.

Tuy nhiên, việc xử lý vụ năm nhân viên bán sách Hong Kong mới là điều gây quan ngại nhất, theo EU. Vụ việc làm dấy lên những quan ngại về nhân quyền, về quyền tự do căn bản, và về nguyên tắc pháp quyền, và cảnh báo là điều đó sẽ làm xói mòn vị trí của Hong Kong trong vai trò một trung tâm kinh tế quốc tế.

Vụ năm người bán sách mất tích, trong đó có hai người là công dân EU, đã đặt ra những câu hỏi về cách thức hoạt động của mô hình mà Bắc Kinh cam kết là trao quyền tự trị cao cho vùng từng là thuộc địa của Anh, bản phúc trình viết.

Năm nhân viên thuộc nhà sách Causeway Bay Books vốn bán các ấn phẩm chỉ trích Đảng Cộng sản Trung Quốc đã lần lượt mất tích kể từ hồi tháng Mười năm ngoái.

Bản phúc trình nói một trong số những người này, ông Lý Ba, được nhìn thấy lần cuối cùng tại một nhà kho ở Chai Wan hôm 30/12, có vẻ như "đã bị bức hại".

Những người này sau đó xuất hiện trên truyền hình hồi cuối tháng Hai 2016 "thú nhận" là họ đã tự nguyện sang Trung Hoa đại lục, nhưng người Hong Kong thì lo sợ rằng đó là sự xâm phạm thô bạo từ phía Bắc Kinh, điều được coi là sự vi phạm chưa từng xảy ra đối với quyền tự trị của Hong Kong.

Trung Quốc đã hứa hẹn là sẽ duy trì quyền tự trị cho vùng lãnh thổ nay khi nhận lại từ Anh hồi năm 1997.

"Vụ việc nhiều khả năng sẽ gây ảnh hưởng dài lâu cho nguyên tắc pháp quyền của Hong Kong," bản phúc trình nói.

Đây là lần thứ hai EU bày tỏ quan ngại về vụ các nhân viên nhà sách Hong Kong mất tích.

Tờ South China Morning Post nhắc lại nội dung tuyên bố ra hôm 7/1 theo đó EU thúc giục giới chức ở Trung Hoa đại lục, Hong Kong và Thái Lan hãy điều tra và làm rõ về các vụ mất tích này.

Nghị viện Âu châu cũng đã ra nghị quyết hồi tháng Hai bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về các vụ mất tích.

Tin liên quan