Con tin Canada bị giết tại Philippines

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Người đàn ông tự nhận là John Ridsdel xuất hiện trong video đòi tiền chuộc của nhóm chiến binh Hồi giáo

Một người đàn ông Canada bị các chiến binh Hồi giáo bắt làm tù nhân đòi tiền chuộc trong nhiều tháng ở Philippines đã bị giết.

John Ridsdel, 68 tuổi, bị nhóm Abu Sayyaf bắt cóc tại một resort cùng ba người khác tháng 9/2015.

Xác nhận cái chết của ông Ridsdel, Thủ tướng Canada Justin Trudeau gọi đó là "hành động giết người máu lạnh".

Hôm thứ Hai 25/4, đầu nạn nhân bị cắt lìa và được tìm thấy trên một hòn đảo hẻo lánh của Philippines, nhiều giờ sau khi hết thời hạn chuộc mà nhóm Abu Sayyaf ấn định.

Quân đội Philippines không xác nhận liệu đầu thuộc về một trong những người bị bắt giữ hay không.

Ông Ridsdel bị bắt cóc từ một bến du thuyền gần thành phố Davao cùng một người Canada tên Robert Hall; một người Na Uy tên Kjartan Sekkingstad và một phụ nữ Philippines tên Marites Flor, là bạn gái của ông Hall.

Họ bị đưa đến đảo Jolo, cách đó 500km. Nhóm Abu Sayyaf đưa ra một video ghi hình những người này tháng 11/2015 và đòi 80 triệu đôla Mỹ mới thả họ.

'Kết cục đau đớn'

Ông Ridsdel sau đó cảnh báo rằng ông sắp bị giết nếu không có tiền chuộc.

Vài giờ sau khi hết thời hạn chuộc, một cái đầu bị cắt rời đã được tìm thấy trên đường phố Jolo. Nhà chức trách Philippines cho hay cái đầu là của một người đàn ông nước ngoài, nhưng vẫn chưa xác nhận chính thức là ai.

Ông Bob Rae, một người bạn của ông Ridsdel, nói với CBC News: "Tôi đã tham gia dàn xếp vụ này sáu tháng nay để tìm giải pháp nhưng cuối cùng lại có một kết cục đau đớn."

Báo Canada cho hay ông Ridsdel là cựu giám đốc điều hành mỏ than. Ông cũng là người viết báo.

Nhóm Abu Sayyaf thành lập những năm 1990 với sự tài trợ từ al-Qaeda, và đang đấu tranh để hình thành cho một tỉnh Hồi giáo độc lập ở Philippines.

Một trong những chỉ huy của nhóm này gần đây đã cam kết trung thành với Nhà nước Hồi giáo (IS). Nhóm này cũng đang giam giữ một số người nước ngoài khác.

18 binh sĩ Philippines đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với các tay súng trên đảo Basilan gần đảo Jolo hồi đầu tháng này.

Tin liên quan