TQ thông qua luật kiểm soát NGO

Lính gác Trung Quốc Bản quyền hình ảnh
Image caption Luật mới có thể áp đặt sự giám sát của cảnh sát đối với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Trung Quốc vừa thông qua luật mới về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (NGO), truyền thông nhà nước cho biết trong khi đang có những chỉ trích.

Văn bản đầy đủ hiện chưa có được nhưng những văn bản dự thảo trước đó viết rằng các NGO sẽ phải chịu sự giám sát của cảnh sát và phải công bố các nguồn kinh phí.

Các nhà chỉ trích nói những điều luật này gần như là một sự đàn áp, nhưng Trung Quốc lập luận rằng những quy định như vậy đáng lẽ phải có từ lâu rồi.

Hiện có hơn 7.000 tổ chức NGO hoạt động tại Trung Quốc.

Luật này đã qua vài lần dự thảo sau khi có các chỉ trích quốc tế rằng nó quá nặng. Tòa Bạch Ốc thì nói rằng luật này sẽ “càng thu hẹp chỗ cho một xã hội dân sự” và hạn chế những trao đổi giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Tân Hoa Xã đưa tin là luật này được thông qua hôm thứ Năm 28/4, nhưng không cung cấp thêm chi tiết về bất cứ sửa đổi nào.

Hãng tin nhà nước cũng đưa tin hồi tuần này rằng một số giới hạn sẽ được nới lỏng, như cho phép không phải chỉ một văn phòng tại đại lục, và bỏ đi đề xuất giới hạn hoạt động chỉ cho năm năm.

Tuy nhiên nhiều điểm chủ chốt khác có lẽ vẫn như cũ, tờ The Global Times (Thời báo Hoàn Cầu) đưa tin, như việc giám sát chặt chẽ của cảnh sát mà theo đó các tổ chức NGO nước ngoài phải đăng ký với các ban ngành của Bộ Công An và phải chịu sự quản lý của họ.

Những dự thảo trước nêu rằng cảnh sát phải có quyền kiểm tra văn phòng của các tổ chức NGO, niêm phong văn phòng của họ, thẩm vấn nhân viên và hủy các hoạt động bị coi là đe dọa tới an ninh quốc gia.

Các tổ chức NGO nước ngoài cũng sẽ bị cấm không được tuyển thành viên từ Trung Quốc lục địa, theo các bản dự thảo trước đó.

Bản quyền hình ảnh
Image caption Ông Peter Dahlin là người Thụy Điển, đồng sáng lập tổ chức Nhóm hành động khẩn cấp Trung Quốc

Quyết định này được đưa ra sau vụ bắt giữ ông Peter Dahlin mà nhiều người biết tới. Ông là một nhân viên người Thụy Điển làm việc cho một tổ chức NGO và đã bị cáo buộc làm nguy hại tới an ninh quốc gia.

Ông đã lên truyền hình thú nhận điều đó – một việc hiếm xảy ra với người nước ngoài bị giam giữ - trước khi ông bị trục xuất. Ông và tổ chức của ông bị cáo giác đã vi phạm luật bằng việc ủng hộ những nỗ lực của các luật sư nhân quyền Trung Quốc.

Các tổ chức NGO và các nhà hoạt động địa phương bị cảnh sát theo dõi chặt chẽ và từng là đối tượng bị đàn áp ngày càng gia tăng dưới sự lãnh đạo của ông Tập Cận Bình.

Hồi năm ngoái người ta chứng kiến một loạt các vụ bắt bớ tới gần 300 luật sư và các nhà hoạt động.

Tin liên quan