Bùng nổ tình trạng béo phì tại TQ

Bản quyền hình ảnh AFP Getty Images
Image caption Béo phì phổ biến ở các em trai hơn
Tình trạng béo phì đang tăng nhanh ở thanh thiếu niên nông thôn Trung Quốc do những thay đổi kinh tế xã hội, một nghiên cứu vừa cảnh báo.

Các nhà nghiên cứu phát hiện 17% con trai và 9% con gái dưới 19 tuổi bị béo phì trong năm 2014, tăng từ mức 1% ở mỗi giới so với năm 1985.

Nghiên cứu kéo dài 29 năm, được đăng trên Tạp chí châu Âu về ngăn ngừa bệnh tim, có sự tham gia của 28.000 học sinh sinh viên ở tỉnh Sơn Đông.

Nghiên cứu này dùng chỉ số Body Mass Index (BMI) chặt chẽ hơn tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới.

"Đây là tình trạng béo phì bùng nổ tồi tệ nhất ở trẻ em và thanh niên mà tôi từng chứng kiến," ông Joep Perk thuộc Tổ chức Tim mạch Châu Âu nói với hãng tin AFP.

Nghiên cứu nói rằng giai đoạn chuyển đổi kinh tế xã hội và dinh dưỡng nhanh chóng tại Trung Quốc đã dẫn tới tình trạng mức năng lượng nạp vào tăng lên và các hoạt dộng thể lực giảm đi.

Chế độ ăn uống theo kiểu truyền thống của Trung Quốc đã chuyển sang một chế độ ăn uống "có lượng mỡ cao, nhiều năng lượng và ít chất xơ".

'Ưa chuộng con trai'

Bản quyền hình ảnh AFP Getty Images

Những dữ liệu được trích từ sáu khảo sát của chính phủ với học sinh ở vùng nông thôn tại tỉnh Sơn Đông, từ 7 đến 18 tuổi.

Tỉ lệ phần trăm trẻ em béo phì cũng tăng từ 0,7% lên 16,4% ở con trai và từ 1,5% lên gần 14% ở con gái, nghiên cứu này cho biết.

Về lý do của tình trạng quá cân và béo phì lan rộng ở con trai, nghiên cứu này viết: "Việc thích con trai theo truyền thống và ảnh hưởng của xã hội, đặc biệt tại vùng nông thôn, có thể cũng có nghĩa là trẻ em trai được hưởng nhiều nguồn lực của gia đình hơn."

Tổ chức Y tế Thế giới phân loại chỉ số BMI - tỉ lệ giữa trọng lượng cơ thể và chiều cao - ở mức 25-29,9 là quá cân và từ 30 trở lên là béo phì.

Nghiên cứu này dùng tiêu chuẩn ở mức thấp hơn, từ 24-27,9 là quá cân và 28 trở lên là béo phì.

Các nhà nghiên cứu kiến nghị "những chiến lược can thiệp toàn diện cần bao gồm giám sát, giáo dục về chế độ dinh dưỡng, tập thể dục và có thói quen ăn uống lành mạnh".

Tin liên quan