Ngoại trưởng Mỹ nỗ lực ngừng bắn Syria

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Một cậu bé được đưa đến nơi trú ẩn an toàn tại Aleppo trong một cuộc không kích

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đang ở Geneva trong một nỗ lực để ủng hộ một cuộc ngừng bắn một phần và mong manh ở Syria.

Ông Kerry sẽ có buổi hội đàm phán khẩn cấp với Đặc sứ của Liên hiệp Quốc về vấn đề Syria, ông Staffan de Mistura, và các ngoại trưởng Ả Rập Saudi và Jordan.

Ông nói, ưu tiên hàng đầu là kết thúc bạo lực ở thành phố phía Bắc Aleppo.

Hơn 250 thường dân đã bị thiệt mạng ở Aleppo trong 10 ngày qua.

Một quan chức quốc phòng Nga nói trước đó các thương thảo đã diễn ra để chuẩn bị ngừng bắn ở khu vực này.

Hoa Kỳ muốn Nga gây áp lực lên đồng minh là phe chính phủ Syria, buộc họ ngưng các hoạt động mà phe này gọi là đánh bom không phân biệt.

Chính phủ Nga và Syria nói các cuộc không kích vào Aleppo nhắn vào Mặt trận Nusra - một lực lượng thánh chiến không phải nhóm tham gia vào thỏa thuận ngừng bắn hồi Tháng Hai.

"Những giờ căng thẳng"

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ông John Kerry đến Geneva trước vòng đàm phán 10 ngày

"Chúng tôi đã nói chuyện trực tiếp với người Nga, ngay cả bây giờ" - Ông Kerry nói khi đến Geneva, bắt đầu hội đàm với Ngoại trưởng Jordania Nasser Judeh.

"Đó là những giờ căng thẳng. Chúng tôi tìm kiếm sự hợp tác từ phía Nga. Chúng tôi rõ ràng mong đợi chế độ sẽ lắng nghe Nga và phản hồi với tuyên bố mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế gửi lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc".

Ngoại trưởng Hoa Kỳ nhấn mạnh Nghị quyết của Hội đồng Bảo an kêu gọi một "một cuộc ngừng bắn toàn quốc, rộng khắp và cho cả nước được tiếp cận với cứu trợ nhân đạo".

"Rõ ràng điều đó đã chưa xảy ra và vẫn chưa xảy ra" - Ông nói.

Phát biểu từ căn cứ không quân Hmeimim của Nga ở Syria, Tướng Sergei Kuralenko nói với truyền thông Nga các "đàm phán tích cực" đang được tiến hành để thiết lập "chế độ bình ổn ở tỉnh Aleppo".

Quan chức bộ quốc phòng Nga không cho biết chi tiết nhưng thêm vào "chế độ bình ổn" quanh thủ đô của Syria đã được nới rộng đến 21:00 GMT thứ Hai 2/5 (1:00 giờ sáng hôm sau giờ Việt Nam).

Bình luận của ông cho thấy có sự thay đổi trong vị trí của Nga. Hôm thứ Bảy, Moscow nói họ sẽ không ép quân đội Syria ngưng chiến dịch, dù việc này đe dọa làm sụp đổ hoàn toàn tiến trình hòa bình.

Tin liên quan