Bắc Hàn 'không dùng vũ khí hạt nhân' trước

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Kim Jong-un đưa ra tuyên bố tại kỳ Đại hội đảng của Bắc Hàn diễn ra ở Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo của Bắc Hàn nói nước này sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân trừ khi chủ quyền bị đe dọa, theo truyền thông nhà nước.

Bắc Hàn lần đầu tiên thử nghiệm vũ khí hạt nhân vào năm 2006, sau khi rút khỏi một hiệp ước quốc tế.

Bắc Hàn đã lặp lại nhiều lần các đe dọa tấn công hạt nhân nhắm vào Hàn Quốc và Mỹ.

Thế nhưng nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nói với Đại hội Đảng Lao động ở Bình Nhưỡng rằng ông sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với các nước trước đây thù địch.

Phóng viên BBC ở Bắc Hàn nói ông Kim có xu hướng gửi đi các thông điệp lẫn lộn và chuyển động quan sát được tại khu vực hạt nhân của nước này phù hợp với việc chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân khác.

Truyền thông nhà nước dẫn lời ông Kim nói phải có thêm nhiều cuộc đàm phán với Hàn Quốc để xây dựng lòng tin và sự hiểu biết.

Và ông nói nước này sẽ "thành thực thực hiện nghĩa vụ không phổ biến hạt nhân và phấn đấu giải trừ hạt nhân toàn cầu".

Bài phát biểu của lãnh đạo Bắc Hàn dài dòng ‘hùng biện’, nhưng thiếu chi tiết, theo phái viên của BBC News, Stephen Evans, BBC News, từ Bình Nhưỡng

Nó mô tả các mục tiêu nhưng không phải là phương tiện để đạt được chúng - điểm đến mong muốn nhưng không phải là con đường.

Dấu hỏi đặt ra

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Lãnh đạo Bắc Hàn nói nước này muốn "xây dựng một quốc gia hùng mạnh về kinh tế và phát triển kinh tế của nhân dân".

Ông Kim Jong-un được trích dẫn nói chẳng hạn ông muốn Bắc Hàn "xây dựng một quốc gia hùng mạnh về kinh tế và phát triển nền kinh tế của nhân dân".

Liệu điều này có nghĩa là cho phép có thêm các doanh nghiệp tư nhân và đi theo con đường mà Trung Quốc phát triển kinh tế hay không?

Không có dấu hiệu cho thấy nhà lãnh đạo Bắc Hàn đã lựa chọn cho điều đó, vẫn theo phóng viên của chúng tôi từ thủ đô Bắc Hàn.

Ngoài ra còn có sự mơ hồ trong thông báo của Bình Nhưỡng về vũ khí hạt nhân.

Các đối thủ của nước này có thể hỏi Bắc Hàn định nghĩa "xâm lấn chủ quyền" là như thế nào?

“Liệu ông Kim Jong-un muốn nói rằng Bắc Hàn sẽ chỉ tấn công hạt nhân nếu bị tấn công hay khi bị một điều gì đó có cấp độ ít hơn thế, thật là không phải là rõ ràng,” Stephen Evans bình luận.

Ông Kim Jong-un được trích thuật nói về hòa bình:

"Mục tiêu của Đảng ta là xây dựng một thế giới hòa bình, không có chiến tranh và đây là lập trường kiên định của Đảng ta và chính phủ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên tranh đấu cho hòa bình, an ninh khu vực và toàn cầu.”

Phát biểu này không rõ có thể gây ra một số hoài nghi nào hay không ở Washington, phóng viên của chúng tôi đặt câu hỏi.

Cải thiện quan hệ

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Lãnh tụ Bắc Hàn nói nước này sẽ cải thiện và bình thường hóa quan hệ với các nước tôn trọng chủ quyền của họ, kể cả các quốc gia cựu thù, nhưng nay thân thiện.

Được biết, sự kiện chính trị đang diễn ra là Đại hội đầu tiên của đảng cầm quyền của Bắc Hàn kể từ năm 1980.

Ông Kim Jong-un là lãnh đạo tối cao của Bắc Hàn.

Hãng tin KCNA dẫn lời ông Kim nói:

"Là một quốc gia vũ khí hạt nhân có trách nhiệm, nước Cộng hòa của chúng ta sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân, trừ khi chủ quyền bị xâm phạm bởi bất cứ thế lực thù địch hung hăng nào."

Ông Kim nói:

"Chính phủ sẽ cải thiện và bình thường hóa quan hệ với những nước tôn trọng chủ quyền của CHDCND Triều Tiên và thân thiện, mặc dù từng là thù địch trong quá khứ".

Bắc Hàn rút khỏi Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân vào năm 2003 và bắt đầu thử nghiệm vũ khí hạt nhân ba năm sau đó.

Các biện pháp trừng phạt của quốc tế với Bắcc Hàn đã được thắt chặt vào tháng Ba năm nay sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố đã thử nghiệm một trái bom hydro và phóng hỏa tiễn vào không gian.

Chế tài trừng phạt bao gồm các lệnh cấm xuất khẩu đối với nguyên, vật liệu được sử dụng trong sản xuất hạt nhân và quân sự, cũng như những hạn chế về hàng xa xỉ và hoạt động ngân hàng.

Trong một diễn biến, mới đây đã có một nhóm các nhà khoa học từng được trao giải thưởng Nobel lên tiếng đề nghị quốc tế nới nhẹ các biện pháp trừng phạt với quốc gia cộng sản độc đảng đã nhiều lần vi phạm các cam kết quốc tế về vũ khí hạt nhân với nhiều vụ thử nghiệm bom và phóng hỏa tiễn ở khu vực gây quan ngại chung.

Tin liên quan