Biển Đông: Philippines muốn đối thoại?

Bản quyền hình ảnh AFP

Người vừa trở thành tổng thống Philippines nói ông muốn giải quyết tranh chấp tại Biển Đông với Trung Quốc qua hội đàm đa phương.

Rodrigo Duterte nói ông sẽ đề xuất các nước tuyên bố chủ quyền cùng tọa đàm với sự tham gia của Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia.

Ông được Reuters dẫn lời nói Trung Quốc nên tôn trọng vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý thuộc vùng biển mỗi nước theo luật quốc tế và nên cùng khai thác chung dầu và khí đốt với Philippines.

"Nếu người ta muốn liên doanh, tốt thôi, chúng ta có thể có được dầu và khí đốt. Tôi tin vào việc cùng khai thác."

Ông Duterte, 71 tuổi, được xem là người có một số động thái khó đoán trong cách giải quyết tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc ở Biển Đông.

Trong một cuộc tranh luận khi tranh cử tổng thống, ông nói tôi sẽ kêu gọi đối thoại với Bắc Kinh, nhưng chỉ ngay sau đó ông nói ông sẽ đi tàu cao tốc ra ngay quần đảo Trường Sa đang có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc và sẽ cắm cờ Philippines ở đó.

Nhưng hôm thứ Hai ông nói rằng cần có hội đàm với các bên tuyên bố chủ quyền tại đây bao gồm Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei, Đài Loan và Trung Quốc - cùng với các cường quốc như Hoa Kỳ, Australia và Nhật Bản.

"Họ [các nước phương Tây] sẽ muốn có thảo luận bàn tròn đa phương có lẽ vào năm sau.

"Tôi không nghĩ rằng bất cứ ai muốn xảy ra chiến tranh.

“Mặc dù chúng tôi là đồng minh với Hoa Kỳ, chúng tôi sẽ đồng ý việc tham gia hội đàm đa phương."

Tin liên quan