Việt kiều 'tìm thấy cơ hội ở Việt Nam'

BBC tổ chức một ngày tường thuật đặc biệt, World On The Move, hôm 16/5, tìm hiểu sự dịch chuyển xuyên biên giới đang thay đổi thế giới ra sao.

Ngày 16/5 bắt đầu với chương trình của kênh Radio 4 Today tường thuật trực tiếp từ TP. Hồ Chí Minh cùng phóng viên Sarah Montague.

Sarah Montague nói chuyện với anh Tat Wa Lay, chỉ mới là em bé khi gia đình chạy từ Việt Nam sang Anh.

Mẹ của anh cho anh biết về giây phút năm 1984 khi họ đến một khu ở của hội đồng địa phương, tưởng rằng sẽ gặp sự thù nghịch và phân biệt. Nhưng “một thanh niên da xù xì” đã cởi áo khoác và đưa cho họ trong lúc giá rét.

Cử chỉ cảm động này khiến người địa phương làm theo. Mẹ của anh không bao giờ quên và anh nói “anh trai tôi vẫn còn nhớ cảm giác ấm áp của chiếc áo đến hôm nay”.

Tat Wa Lay đã quay về Việt Nam, như nhiều Việt kiều khác.

Anh nói: “Việc anh đến từ đâu, chả có nghĩa gì. Quan trọng là anh làm gì cho một quốc gia.”

Cũng trong ngày 16/5, Sarah Montague có phỏng vấn trực tiếp qua Facebook về đề tài Việt kiều thế hệ thứ nhất và thứ hai trở về Việt Nam.

Cô nói chuyện với ông Kien Pham, rời khỏi Việt Nam thập niên 1970 nhưng đã về lại 10 năm trước. Cô cũng phỏng vấn bà Tôn Nữ Thị Ninh, nhà ngoại giao nổi tiếng của Việt Nam.

Một gương mặt khác, May Ly, lớn lên tại Úc. Cô chỉ mới sáu tháng tuổi khi gia đình ra đi trên chiếc thuyền gỗ, 37 năm trước.

Nay cô quay về Việt Nam trong bối cảnh kinh tế Việt Nam thay đổi.

Trong ngày, diễn viên Angelina Jolie Pitt, Đặc phái viên UNHCR, sẽ có bài phát biểu tại BBC về khủng hoảng di dân.

Tin liên quan