Tổng thống Philippines muốn khôi phục án tử hình

Bản quyền hình ảnh
Image caption Ông Duterte đã đưa ra nhiều tuyên bố gây tranh cãi khi tranh cử tổng thống

Tổng thống vừa đắc cử của Philippines, ông Rodrigo Duterte nói ông dự định sẽ khôi phục án tử hình, trong lần bình luận đầu tiên với phóng viên từ hôm bầu cử cuối tuần trước.

Ông cho biết thêm ông dự định sẽ trao quyền bắn - giết cho lực lượng an ninh với những nghi phạm trốn chạy trong các cuộc bắt giữ và những nghi phạm liên quan đến tội phạm có tổ chức.

Hiện vẫn chưa rõ liệu ông có thể thông qua và ban hành các luật định này không, nhưng nhiều phân tích cho thấy ông đã thành công trong lập trường cứng rắn chống tội phạm.

Ông sẽ tuyên thệ nhậm chức ngày 30/6 cho nhiệm kỳ sáu năm.

Mặc dù kết quả bầu cử chính thức vẫn chưa được công bố, ông Duterte có kết quả dẫn đầu không thể tranh cãi. Ông cần sự ủng hộ của Quốc hội thông qua kế hoạch của mình.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại thành phố miền nam Davao hôm Chủ Nhật 15/5, ông Duterte được trích dẫn nói ông muốn dần có quan hệ thân cận hơn với Trung Quốc, và ông cởi mở để đối thoại trực tiếp về xung đột khu vực ở Biển Đông.

Philippines đã đưa một trong số những tranh chấp trong khu vực này ra tòa trọng tài Hague.

Thành tích gây tranh cãi

Thành tích của ông Duterte trong việc trấn áp tội phạm khi làm thị trưởng thành phố Davao khiến người ta gọi ông với biệt danh "Người trừng phạt". Thành phố này một thời từng khét tiếng với tình trạng vô pháp.

"Những gì tôi sẽ làm là thúc giục Quốc hội thông qua án tử hình treo cổ", ông Duterte nói với phóng viên.

Philippines bỏ án tử hình vào năm 2006.

Tin liên quan