Hong Kong: Bắt giữ sinh viên biểu tình

Một trong những người thuộc nhóm Demosisto bị cảnh sát bắt giữ khi tìm cách vượt qua hàng rào an ninh Bản quyền hình ảnh EPA

Năm người biểu tình từ một đảng đòi dân chủ do sinh viên lãnh đạo ở Hong Kong đã bị bắt giữ vì tìm cách chặn đoàn xe hộ tống một quan chức cấp cao Trung Quốc.

Những người vận động vì dân chủ từ nhóm Demosisto, trong đó có cả Joshua Wong, đã tìm cách tới gần đoàn xe chở nhân vật thứ ba trong giới lãnh đạo Trung Quốc, ông Trương Đức Giang.

Ông Trương Đức Giang, người mới đến thăm Hong Kong, đã cảnh báo rằng vùng lãnh thổ này sẽ bị ảnh hưởng nếu trở nên "hỗn loạn".

Những người biểu tình đã bày tỏ lo ngại rằng các quyền tự do của Hong Kong đang bị mất dần.

Bản quyền hình ảnh Nathan Law
Image caption Một sinh viên vận động vì dân chủ cố bám vào biển hiệu kêu gọi tự quyết cho Hong Kong
Bản quyền hình ảnh Nathan Law
Image caption Một số sinh viên chạy lên đường cao tốc để chặn đoàn xe hộ tống quan chức Trung Quốc

Các sinh viên này đã chạy lên đường cao tốc nơi đoàn xe của ông Trương sẽ đi qua, mang theo biểu ngữ kêu gọi "tự quyết".

Video và ảnh của nhóm này đăng trên mạng cho thấy họ bị truy đuổi và bị cảnh sát giao thông tạm giam.

Ông Trương, người trở lại Trung Quốc đại lục hôm thứ Năm, là lãnh đạo Trung Quốc cao cấp đầu tiên của Trung Quốc đến thăm Hong Kong kể từ cuộc biểu tình vì dân chủ đã làm tê liệt nhiều khu vực trên vùng lãnh thổ này hồi năm 2014.

Chuyến thăm của ông đã gặp sự phản đối của các nhà vận động vì dân chủ, những người cáo buộc chính phủ Trung Quốc đại lục đang can thiệp vào công việc nội bộ của Hong Kong.

'Thối nát'

Một số nhóm được gọi là "theo chủ nghĩa địa phương" nói bản sắc của thành phố đang bị hòa tan bởi ảnh hưởng xã hội và chính trị từ Trung Quốc đại lục, và họ kêu gọi quyền tự chủ lớn hơn cho Hong Kong.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Ông Trương Đức Giang cảnh báo Hong Kong sẽ chịu thiệt hại nếu trở nên hỗn loạn.

Phát biểu hôm thứ Năm, ông Trương đã cảnh báo rằng nói "về quyền tự quyết và Hong Kong độc lập ... sẽ là chuyện không thành công".

Hong Kong "sẽ thối nát" nếu chối bỏ hệ thống được áp dụng sau khi Hong Kong được trao trả về cho Trung Quốc, hệ thống vẫn được biết đến là "một quốc gia, hai chế độ ", ông nói.

Ông Trương nói thêm: "Nếu Hong Kong hoạt động tốt, tất cả mọi người sẽ làm việc tốt. Nhưng nếu Hong Kong hỗn loạn, mọi người sẽ phải chịu các chi phí. Ai sẽ trả các chi phí cho quý vị?"

Hong Kong, cựu thuộc địa của Anh, được trao trả lại cho Trung Quốc hồi năm 1997, với một thỏa thuận rằng thành phố sẽ được hưởng " mức tự trị cao", với các quyền như tự do hội họp và tự do ngôn luận được bảo vệ.

Mặc dù Trung Quốc đã hứa tổ chức bầu cử trực tiếp cho Hong Kong vào năm 2017, họ nói hồi năm 2014 rằng nhà lãnh đạo đứng đầu chính quyền Hong Kong được đưa ra ứng cử sẽ là từ danh sách của hai hoặc ba ứng viên được một ủy ban ủng hộ Bắc Kinh lựa chọn ra và điều đó đã khiến những người vận động vì vận động tức giận.

Tin liên quan