Ông Mã Anh Cửu 'không hạ cánh an toàn'

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ông Mã Anh Cửu rời phủ tổng thống sau hai nhiệm kỳ
Một ngày trước khi Đài Loan có tân tổng thống, có các ý kiến cho rằng ông Mã Anh Cửu có thể bị truy tố, thậm chí đi tù sau hai nhiệm kỳ cầm quyền.

Ngày 19/05, tòa thượng thẩm Đài Loan đã bác bỏ quyết định của một tòa cấp dưới vốn xóa lệnh cấm xuất cảnh đối với ông Mã Anh Cửu, một lãnh đạo Quốc Dân Đảng.

Theo các phóng viên Yu Kai-hsiang và Evelyn Kao của trang Focus Taiwan, đề nghị của ông Kha Kiến Minh, một lãnh đạo của Dân Tiến Đảng yêu cầu cấm ông Mã Anh Cửu xuất cảnh sau khi chấm dứt nhiệm kỳ tổng thống từ 20/05/2016 đã bị tòa cấp quận ở Đài Bắc bác bỏ.

Nhưng nay, tòa thượng thẩm lại xóa quyết định của tòa cấp dưới, mở đường cho khả năng ông Mã không thể rời Đài Loan đi đâu.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Giới trẻ Đài Loan thuộc phái ủng hộ bà Thái Anh Văn

Focus Taiwan cho hay theo tòa thượng thẩm Đài Loan, tổng thống chỉ có quyền miễn tố dân sự nhưng không tránh khỏi việc chịu trách nhiệm hình sự kể cả khi đang cầm quyền.

Ông Kha Kiến Minh lập luận rằng ông Mã cần bị cấm xuất cảnh khi đang có các cáo buộc "lạm quyền, tham nhũng".

Bản quyền hình ảnh BBC Chinese
Image caption Đài Loan có bầu cử dân chủ đa đảng liên tục nhiều năm qua

Jens Kastner viết trên trang Asia Sentinel rằng "ông Mã Anh Cửu có thể sẽ theo bước người tiền nhiệm, Trần Thủy Biển đi vào nhà tù".

"Hiện đã có một loạt cáo buộc về tham nhũng nhắm vào ông Mã thời kỳ làm thị trưởng Đài Bắc (1998–2006) và cáo buộc nghe lén phi pháp khi làm tổng thống (2008-2016) và chúng có vẻ như sẽ gây khó khăn cho ông Mã."

Ngày 20/05 này, tân tổng thống Thái Anh Văn của Dân Tiến Đảng lên cầm quyền, mở đầu cho một nhiệm kỳ mới sau 8 năm cầm quyền của ông Mã Anh Cửu vốn bị coi là gần với Bắc Kinh hơn.

Tin liên quan