Úc: Vùng san hô rộng lớn 'đang chết'

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Ít nhất 35% san hô ở miền bắc và khu vực trung tâm của rạn san hô Great Barrier, Úc, đã bị hủy diệt do tình trạng ‘tẩy màu’, các khoa học gia Australia nói.

Các chuyên gia từ Đại học James Cook (JCU) nói đây là trường hợp tẩy màu hàng loạt nghiêm trọng nhất mà họ từng chứng kiến tại Địa điểm Di sản Thế giới.

Tình trạng bị tẩy màu xuất hiện khi nước ấm khiến cho san hô bị yếu đi và khiến các loại tảo màu sặc sỡ, nguồn cung cấp ô-xi và chất dinh dưỡng trong nước, bị mất đi.

Điều này có liên hệ tới tình trạng thay đổi khí hậu.

“Chúng tôi phát hiện thấy là tính trung bình thì 35% diện tích của 84 rạn san hô mà chúng tôi khảo sát ở các vùng miền bắc và khu trung tâm của rạn Great Barrier, tức là ở giữa Townsvile và Papua New Guinea, nay đã chết hoặc đang hấp hối,” Giáo sư Terry Hughes, giám đốc trung tâm nghiên cứu san hô ARC Centre of Excellence for Coral Reef Studies thuộc JCU, nói trong một tuyên bố.

“Năm nay là lần thứ ba trong suốt 18 năm qua rạn Great Barrier bị tình trạng tẩy màu hàng loạt do hậu quả của nóng ấm toàn cầu, và những gì đang diễn ra là nghiêm trọng hơn nhiều so với những gì chúng ta từng chứng kiến.”

“Chúng ta đang trong tình trạng khẩn cấp, không còn thời gian để giảm bớt khí thải nhà kính.”

Image caption Great Barrier Reef là nơi có hệ sinh thái rất phong phú, đa dạng

Các khoa học gia cảnh báo rằng để san hô có thể phục hồi sẽ cần tới ít nhất là 10 năm, nhưng để khôi phục lại được những rạn san hô lớn nhất, lâu đời nhất nay đã chết thì sẽ cần thời gian lâu hơn rất nhiều.

Kết quả nghiên cứu được công bố sau nhiều tháng khảo sát sát sao từ trên không và dưới nước.

Tẩy màu hàng loạt ở các rạn san hô

  • Tình trạng tẩy màu ở san hô là do nước biển ấm lên từ các dòng hải lưu
  • Tình trạng này được cho là do những biến đổi khí hậu mà con người gây ra, bởi các đại dương hấp thụ khoảng 93% lượng nhiệt tăng thêm trên Trái Đất
  • Tình trạng tẩy màu xảy ra khi san hô không được cung cấp đủ tảo đơn bào, là thứ đem lại những màu sắc sặc sỡ cho san hô
  • Khi điều kiện môi trường trở lại bình thường, san hô sẽ phục hồi, nhưng việc này đòi hỏi hàng chục năm. Nếu tiếp tục thiếu tảo, san hô sẽ chết
  • Tình trạng tẩy màu hiện nay được cho là tồi tệ nhất kể từ khi con người ghi chép dữ liệu về hiện tượng này.

Tin liên quan