'Di dân được đãi ngộ hơn cựu chiến binh'

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Trump đã giành đủ phiếu bầu để làm ứng viên đảng Cộng hòa trong cuộc tranh cử tổng thống

Ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump nói người nhập cư bất hợp pháp nhiều khi được đối xử tốt hơn cựu chiến binh.

Ông tuyên bố tại một cuộc tập hợp các tay đua xe máy ở Washington DC: "Chúng ta sẽ không để điều này tiếp tục xảy ra".

Tuy nhiên ông Trump không đưa ra bằng chứng nào cho nhận định của mình.

Năm ngoái, ông tỷ phú đã gây tức giận khi tấn công thành tích trong quân đội của Thượng nghị sỹ John McCain, người từng bị bắt làm tù binh trong chiến tranh.

Ông Trump nói ông McCain vì bị đi tù ở Việt Nam nên mới được phong anh hùng.

Sau đó ông nói thêm: "Tôi lại thích những người không bị tù tội cơ".

Kể từ đó ông Trump, vốn chưa bao giờ đi lính, cố gắng cứu vãn tình hình bằng cách tận dụng các cuộc tụ họp để ca ngợi cựu chiến binh, thậm chí vận động gây quỹ cho họ.

'Người của chúng ta'

Phát biểu mới nhất của Donald Trump được đưa ra trong cuộc tập hợp các tay đua xe máy có tên Rolling Thunder vào hôm Chủ nhật 29/5. Cuộc tụ họp này nhằm tưởng nhớ các tù nhân chiến tranh cũng như quân nhân mất tích trong các cuộc chiến.

Cho dù đã có nhiều chỉ trích, lần này nhiều người trong đám đông hò reo cổ vũ ông.

Ông Louis Naymik, 52 tuổi, được hãng AP dẫn lời nói: "Tôi thích Trump vì ông ta là người của chúng ta. Ông ta không phải chính trị gia".

Ông Trump - người đã đưa ra nhiều tuyên bố gây tranh cãi, đã phát biểu trước cuộc bỏ phiếu sơ bộ ngày 7/6 ở bang California.

Nay ông không có đối thủ vì các ứng viên khác của Đảng Cộng hòa đều đã bỏ cuộc và ông cũng đã đủ phiếu bầu để giành vị trí ứng viên của đảng ông. Tuy nhiên vị trí này phải được chính thức hóa.

Tin liên quan