Bộ trưởng thứ hai của Brazil từ chức

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ông Fabiano Silviera từ chức sau khi nhân viên của ông dùng chổi chà để biểu thị sự phản đối tại văn phòng của ông

Thêm một bộ trưởng nữa trong chính phủ mới của Brazil vừa từ chức.

Ông Fabiano Silveira vừa nhậm chức Bộ trưởng chống tham nhũng nhưng đã từ chức sau khi một đoạn băng ghi âm được tung ra công chúng, có vẻ cho thấy ông cố gắng làm lệch hướng cuộc điều tra tham nhũng ở công ty dầu khí nhà nước.

Tuần rồi, một Bộ trưởng Kế hoạch cũng từ chức sau khi một đoạn băng ghi âm tương tự được tung ra.

Cả hai người được bổ nhiệm sau khi Tổng thống Dilma Rousseff bị đình chỉ chức vụ.

Bà Dilma bị cáo buộc thao túng ngân sách trước kỳ tái cử của bà năm 2014, và sẽ bị Thượng viện thẩm vấn vào các tháng tới.

Bà tranh luận quá trình luận tội bà được lập ra để ngưng cuộc điều tra tại công ty dầu khí Petrobras.

Nhân viên tại bộ của ông đã làm một cuộc tẩy rửa biểu tượng tòa nhà với chổi chà và yêu cầu ông từ chức.

Hàng chục cán bộ trong văn phòng bộ tại địa phương đã tuyên bố nghỉ việc để biểu tình.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Đã có hai bộ trưởng từ chức sau khi các đoạn băng ghi âm được công bố

Trong đoạn băng ghi âm phát sóng trên truyền hình, người ta nghe thấy ông dường như đang khuyên người phát ngôn của Thượng viện, ông Renan Calheiros và cựu thượng nghị sĩ Sergio Machado, chỉ dẫn cách nào để tránh bị các công tố viên điều tra.

Trong đoạn băng, có vẻ ông đang chỉ trích các điều tra viên trong vụ Petrobras. Vụ điều tra này làm liên lụy nhiều chính trị gia cao cấp và dẫn tới việc bỏ tù nhiều giám đốc các công ty lớn.

Ông Sergio Machado, cựu chủ tịch của công ty vận tải Transpetrom, một công ty thuộc tập đoàn Petrobras, cũng đang bị điều tra tham nhũng. Một phần trong những thương lượng với các nhà điều tra, ông đã ghi âm nhiều cuộc đối thoại của các chính trị gia cao cấp.

Đoạn băng ghi âm đầu tiên được công bố tuần rồi dẫn đến việc Bộ trưởng Kế hoạch và cố vấn thân cận của Tổng thống Michel Temer, ông Romero Juca phải từ chức.

Tin liên quan