Sở thú Cincinnati: 'Cần bắn hạ khỉ đột'

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Giám đốc Cincinnati Zoo nói sở thú đã bị tổn thất lớn lao sau khi phải bắn chết con khỉ đột Harambe để bảo đảm an toàn cho bé trai bốn tuổi, bị ngã vào khu chuồng thú hôm cuối tuần.

Tuy nhiên, ông Thane Maynard khẳng định nếu phải quyết định lại thì ông cũng sẽ chọn làm như những gì đã làm, bởi con khỉ đột khi đó đang trong tình trạng kích động và làm tổn hại tới đứa trẻ.

Vụ bắn hạ con khỉ đột đực thuộc giống khỉ vùng trũng miền Tây đã làm nhiều người tức giận.

Gia đình đứa trẻ nói trong một tuyên bố gửi cho truyền thông Mỹ rằng bé "nay đã ổn" và cảm ơn các nhân viên sở thú đã hành động nhanh chóng.

"Chúng tôi biết rằng đó là một quyết định vô cùng khó khăn đối với họ, và biết rằng họ rất đau lòng khi phải mất đi chú khỉ đột," gia đình đứa trẻ được truyền thông dẫn lời.

Danh tính của đứa trẻ chưa được công bố công khai.

Ông Maynard nói chỉ bình luận suông về việc nên làm khác đi thì rất đơn giản một khi vụ việc đã qua đi và đứa trẻ đã được an toàn, nhưng những người chỉ trích "không hiểu về đặc tính sinh học ở các loài linh trưởng... và sự nguy hiểm của đứa trẻ trong tình huống đó".

Những tiếng gào thét từ đám đông càng khiến cho Harambe bị kích động, giám đốc vườn thú nói thêm.

Bản quyền hình ảnh AP

Nhà sinh vật học người Mỹ, chuyên nghiên cứu về đời sống hoang dã, Jeff Corwin nói với BBC rằng ông không nghĩ là các nhân viên sở thú có lựa chọn nào khả dĩ hơn, bởi chú khỉ đột đó rất khỏe, khỏe gấp khoảng sáu đến tám lần so với một người đàn ông khỏe mạnh.

Việc bắn thuốc mê vào một con thú to cỡ đó sẽ không tạo hiệu quả tức thì, ông nói. Quá trình này có thể cần đến nhiều phút và cần dùng nhiều mũi tên tẩm thuốc.

Harambe được sinh ra trong môi trường nuôi nhốt tại Texas và được đưa tới Sở thú Cincinati vào năm 2014, nơi người ta đã hy vọng là nó sẽ trở thành một phần trong chương trình nuôi dưỡng khỉ đột.

Có tổng số 50 chú khỉ đột đã chào đời tại sở thú này trong vòng 46 năm qua, ông Maynard nói.

Khỉ đột vùng trũng miền Tây là loài đông nhất trong số bốn loài khỉ đột. Chúng sống ở các vùng rừng rậm nhiệt đới ở trung Phi, chủ yếu ăn cây quả.