Chùa Cọp ở Thái có thể bị truy tố

Hổ được đưa đi khỏi một đền thờ ở Thái Lan Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ít nhất 137 con hổ sống được di dời khỏi khu đền thờ ở Thái Lan.

Giới chức quản lý động vật hoang dã ở Thái Lan cho biết ngôi chùa ở Thái Lan nơi người ta phát hiện xác của 40 hổ con sẽ bị truy tố.

Phát hiện này diễn ra sau một nỗ lực kéo dài một tuần tái định cư 137 con hổ từ một điểm du lịch ở tỉnh Kanchanaburi của Thái Lan.

Những người vận hành "Chùa Cọp" bị cáo buộc tội buôn lậu động vật hoang dã, lạm dụng động vật và sở hữu trái pháp xác thú và các loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Những người này đã bác bỏ tất cả các cáo giác và đã cưỡng lại các nỗ lực trước đó tìm cách đưa các con hổ đi nơi khác.

Xác những con hổ con được tìm thấy trong một chiếc tủ đá ở khu tổ hợp Wat Pha Luang Ta Bua hôm thứ Tư cùng với các bộ phận cơ thể của các động vật khác.

Bản quyền hình ảnh Getty

Viên cảnh sát Bandith Meungsukhum nói với hãng tin AFP những con hổ con này chỉ khoảng 1-2 ngày tuổi nhưng ko rõ tại sao chúng bị chết.

Chúng sẽ được xét nghiệm ADN (DNA) để xem liệu chúng có liên hệ gì với các con hổ khác ở địa điểm này không.

Các viên chức vườn quốc gia Adisorn Noochdumrong nói một người trông thú đã được “bảo cho các xác thú khi chúng chết vào kho lạnh".

Ông nói với hãng tin AFP là những người vận hành chùa này có thể bị các cáo trạng đã giữ xác thú mà không được phép.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Đây là điểm thu hút khách du lịch với dịch vụ trả tiền để chụp ảnh với các con hổ.

Chùa này trước đó cho biết từ năm 2010 họ quyết định không thiêu xác hổ con bị chết ngay sau khi sinh nữa. Họ vẫn luôn bác bỏ các cáo giác về buôn lậu động vật.

Hôm thứ Hai, giới chức trách bắt đầu hoạt động di dời toàn bộ 137 con hổ đang sống tại ngôi chùa này. Hàng chục con đã được đưa ra khỏi đây.

Địa điểm nằm ở phía tây Bangkok vốn là nơi thu hút du lịch mà du khách có thể trả tiền để ngồi chụp hình với các con hổ.

Địa điểm này đã đóng cửa kể từ khi diễn ra cuộc lục soát này.

Các nhà vận động bảo vệ động vật và những người trước đây từng làm việc tại đây nói những con hổ này bị đối xử không tốt và bị nhốt trong những chiếc chuồng bằng xi măng nhỏ hẹp.

Bản quyền hình ảnh AFP

Tin liên quan