Hòa đàm Trung Đông sắp bắt đầu ở Paris

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Từ năm 1967, Israel xây dựng hơn 100 khu định cư ở Bờ Tây và Đông Jerusalem

Hội nghị do Pháp đề xuất nhằm làm sống lại tiến trình hòa bình Israel-Palestine sắp tiến hành ở Paris.

Sự kiện quy tụ các quan chức Bộ Tứ về Trung Đông, Liên Hiệp Quốc, Liên đoàn Ả Rập và các nước khác - nhưng không có đại diện Israel và Palestine.

Israel đã từ chối dự họp và kêu gọi đàm phán trực tiếp.

Vòng đàm phán gần đây nhất giữa Israel và Palestine kết thúc trong gay gắt tháng 4/2014.

Phía Palestine cáo buộc Israel không giữ cam kết về thỏa thuận phóng thích tù nhân, trong khi Israel tuyên bố sẽ không tiếp tục đàm phán sau khi Palestine quyết định đưa nhóm dân quân Hồi giáo vào chính phủ thống nhất.

Các nhà ngoại giao nói rằng hội nghị hôm thứ Sáu 3/6 tập hợp các ưu đãi kinh tế và các khoản bảo lãnh mà các nước đã trao những năm trước để lập lịch trình cho hội nghị hòa bình mùa thu.

'Yếu tố tích cực'

AFP dẫn nguồn tin ngoại giao Pháp cho biết cuộc đàm phán sẽ tập trung vào sáng kiến hòa bình của Ả rập Saudi năm 2002, theo đó khối Ả Rập công nhận Israel để đổi lấy việc lập nhà nước Palestine trong vùng lãnh thổ bị Israel chiếm đóng từ năm 1967.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu kêu gọi "các cuộc đàm phán trực tiếp vô điều kiện giữa các bên"

Hôm thứ Hai 30/5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết kế hoạch Ả rập Saudi bao gồm "các yếu tố tích cực".

Tuy nhiên, Tổng vụ trưởng Bộ Ngoại giao Israel Dore Gold, ví cuộc hòa đàm lần này với hiệp ước Sykes-Picot năm 1916 và nói rằng chỉ các cuộc đàm phán trực tiếp mới có thể giải quyết xung đột.

"Nỗ lực này thất bại thời điểm đó và sẽ hoàn toàn thất bại hôm nay," ông nói. "Cách duy nhất để đạt thỏa thuận ổn định và tạo nên hòa bình thực sự ở Trung Đông là các bên trong khu vực tiến đến hiểu biết lẫn nhau."

Hôm thứ Tư 1/6, ông Netanyahu kêu gọi "các cuộc đàm phán trực tiếp vô điều kiện giữa các bên".

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry sẽ tham dự các cuộc đàm phán nhưng Reuters dẫn lời một quan chức Hoa Kỳ nói rằng nước này không có bất kỳ đề xuất mới.

Đã có nhiều vòng đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine từ đầu thập niên 1990.

Những vấn đề nan giải nhất gồm tình trạng của Jerusalem, khu định cư Do Thái ở Bờ Tây bị chiếm đóng.

Phía Palestine muốn lập nhà nước độc lập ở Bờ Tây, với Đông Jerusalem là thủ đô. Israel, chiếm đóng Đông Jerusalem từ cuộc chiến Trung Đông năm 1967, và xem toàn bộ thành phố này là lãnh thổ không thể chia cắt, dù điều này không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Từ năm 1967, Israel xây dựng hơn 100 khu định cư ở Bờ Tây và Đông Jerusalem. Các khu định cư được coi là bất hợp pháp theo luật pháp quốc tế.

Tin liên quan