Nước sông Seine, Paris, bắt đầu hạ

nước lụt ở paris
Image caption Mực nước sông Seine giữ mức cao hơn bình thường khoảng 6 mét vào sáng thứ Bảy

Mực nước sông Seine tại Paris bắt đầu hạ xuống sau khi lên mức cao nhất trong vòng 34 năm qua vào hôm thứ Sáu.

Chỉ trong vòng một đêm, mực nước sông dâng cao 6,1 mét trên mức bình thường.

Nước lụt cũng khiến cho một phần hệ thống tàu điện ngầm và các công trình lớn tại thủ đô phải đóng cửa, trong đó có bảo tàng Louvre và Orsay sau khi nhân viên đưa các tác phẩm nghệ thuật đến nơi an toàn.

Mặc dù mực nước bắt đầu hạ dần vào sáng thứ Bảy, thủ đô Paris vẫn giữ tình trạng cảnh báo ở mức cao thứ nhì về “tác hại nghiêm trọng”.

Các nhà dự báo thời tiết cảnh báo nước sông có thể dâng cao đến 6,5 mét trên mức bình thường.

Trong khi đó, Bộ Môi trường Pháp nói nước lụt dường như đã đạt đỉnh điểm và sẽ giữ ở mức ổn định vào mấy ngày cuối tuần và sau đó sẽ rút dần. Thủ tướng Manuel Valls nói bốn người thiệt mạng và 42 người bị thương trên phạm vi cả nước.

Châu Âu chung cảnh ngộ

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ảnh vệ tinh về tình trạng úng lụt tại một thành phố miền Nam nước Đức

Ít nhất 18 người đã thiệt mạng tại Trung Âu khi mưa lớn dẫn đến lụt lội từ Pháp đến Ukraine.

Một người phụ nữ khoảng 60 tuổi chết đuối ở vùng Loiret miền trung nước Pháp, trong khi đó một người đàn ông khoảng 70 tuổi ngã ngựa và chết đuối ở một con sông phía Đông Nam nước Pháp.

11 người khác thiệt mạng và một số thị trấn thiệt hại tại miền Nam nước Đức. Trong số đó, 51 người bị thương vì sét đánh tại lễ hội âm nhạc Rock am Ring vào thứ Sáu tại miền Tây nước Đức.

Hai trường hợp thiệt hại về người được đưa tin tại Romania và Bỉ. Bên cạnh đó, Áo, Hà Lan và Ba Lan cũng bị ảnh hưởng.

Hàng chục nghìn người buộc phải dời khỏi nhà cửa.

Giao thông trì trệ

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Trận lụt lịch sử tại Paris khiến giao thông tại thủ đô nước Pháp bị đình trệ

Trong khi mực nước có dấu hiện rút dần, tình trạng lụt hiện nay đang ảnh hưởng đến giao thông tại thủ đô Paris vì bốn tuyến tàu hỏa ngưng chạy vào sáng thứ Bảy. Khoảng 17.000 nhà cửa tại trung tâm và ngoại vi Paris vẫn bị cắt điện.

Truyền thông Pháp nói trọng tâm được chuyển hướng sang những cộng đồng khác ở hạ lưu sông Seine, bao gồm một thành phố phía Bắc có tên Rouen.

Dự báo nói sẽ có thêm mưa tại miền Trung nước Pháp.

Nước lụt có thể đã khiến các công ty bảo hiểm của Pháp tốn gần 600 triệu euro (khoảng 470 triệu bảng Anh), theo Hiệp hội ngành nghề AFA.

Nhiều chiếc cầu đóng cửa, trong khi đó tàu thuyền không phải làm công tác cứu hộ hiện bị cấm hoạt động trên sông Seine. Mực nước sông dâng cao cũng khiến nhiều bảo tàng, công viên và nghĩa trang ở Paris đóng cửa.

Phòng trưng bày tại bảo tàng Grand Palais, cùng với hai địa điểm khác thuộc Thư viện Quốc gia hiện cũng đóng cửa.

Tại Louvre, những người phụ trách bảo tàng đã phải di chuyển 250 000 tác phẩm nghệ thuật từ khu vực kho chứa ở tầng hầm lên vị trí cao hơn vì lo ngại tác hại của những gì Tổng thống Francoise Hollande gọi là “lũ lụt bất thường”.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Bức tượng một chiến binh có tên Zouave được lấy làm ví dụ minh họa cho tình trạng ngập lụt tại Paris

Rất nhiều người dân Paris lấy một bức tượng để kiểm chứng mực nước sông Seine dâng cao. Đây là bức tượng một người lính có tên Zouave, nằm ở dưới chân cầu Alma. Hiện tại bức tượng này bị ngập đến thắt lưng.

Lượng nước mưa trong tháng Năm tại Pháp đạt mức cao nhất vào năm 1873. Trận lụt năm nay cũng không bằng kỷ lục vào năm 1910 khi nước lụt ngập thủ đô Paris trong vòng hai tháng. Mực nước sông Seine năm đó dâng lên 9,62 mét trên mức bình thường, đến cổ bức tượng Zouave.

Ngoài ra mực nước sông Seine cũng dâng cao 7,1 mét năm 1955 và 6,18 mét năm 1982.

Tin liên quan