Lancome hủy hòa nhạc ở Hong Kong

Bản quyền hình ảnh BBC Chinese
Image caption Tuyên bố trên Facebook của Lancome Hong Kong đã thu hút nhiều phản ứng "giận dữ" của các netizens

Hãng mỹ phẩm Lancome của Pháp vừa hủy một buổi hòa nhạc khuyến mãi tại Hong Kong vì ca sỹ Denise Ho (Hà Vận Thi) là người từng vận động phản đối Trung Quốc.

Trên mạng xã hội ở Trung Hoa lục địa nổi lên làn sóng phê phán nữ ca sỹ hát tiếng Quảng Đông (Canton-pop) sau khi bà bị bắt vì tham gia một cuộc biểu tình tọa kháng phản đối Bắc Kinh.

Denise Ho, sinh năm 1977, cũng có tiếng là nhà vận động vì dân chủ.

Hãng Lancome cho biết việc hủy buổi hòa nhạc là vì "lý do an ninh".

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Hình Denise Ho trong tấm poster quảng cáo phim "Duo Mingjin" tại Liên hoan phim Venice lần thứ 68, hôm 9/9/2011

Họ cũng thanh minh Denise Ho không phải "phát ngôn viên" hay "gương mặt cho thương hiệu" của Lancome.

Trong ngày 6/6, bà Denis Ho ra thông cáo báo chí nói Lancome đã 'quỳ gối' trước sự bắt nạt của Bắc Kinh và bà lấy làm tiếc vì buổi hòa nhạc bị hủy, theo BBC Tiếng Trung từ Hong Kong.

Còn bản tin của BBC News thì cho hay buổi hòa nhạc vào ngày 19/6 mà Denise Ho dự kiến sẽ hát, "đã bán hết sạch vé".

Bà Hà Vận Thi chưa từng công khai ủng hộ Hong Kong độc lập khỏi Trung Quốc nhưng đã tham gia phong trào đấu tranh Dù Vàng năm 2014, khi hàng ngàn người chiếm lĩnh các phần khác nhau ở Hong Kong để đòi được tổ chức kỳ bầu cử hoàn toàn tự do.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Ca sỹ Denise Ho bị bắt hôm 11/12/2014 trong đợt giới chức giải tán lều trại của phong trào Occupy Central ở Hong Kong

Đây cũng là phong trào nhiều người coi là thách thức lớn nhất đối với sự cai trị của Bắc Kinh kể từ khi Hong Kong được Anh trả về cho Trung Quốc hồi năm 1997.

Bà Hà cũng từng đăng các tấm ảnh chụp chính mình với vị lãnh tụ tinh thần của Tây Tạng, Đạt Lai Lạt Ma, và gọi ông là "người ông yêu quý".

Trang Global Times cũng như trang Facebook của Lancome về vụ việc này thu hút nhiều ý kiến khác nhau.

Có người phê phán quyết ̣định của Lancome, đòi tẩy chay hàng của hãng này.

Nhưng có người khác nói hãng Lancome không thể "vừa kiếm tiền của Trung Quốc, vừa có "người như thế" công khai ủng hộ cho thương hiệu của họ.

Image caption Denise Ho từng đăng những tấm hình bà chụp với Đạt Lai Lạt Ma, vị lãnh tụ tinh thần của Tây Tạng

Tin liên quan