Đài Loan phủ nhận 'vùng phòng không TQ'

Năm 2015 Trung Quốc đã cho phi cơ ném bom bay qua eo biển Myako gần Okinawa của Nhật

Nguồn hình ảnh, Xinhua

Chụp lại hình ảnh,

Năm 2015 Trung Quốc đã cho phi cơ ném bom bay qua eo biển Myako gần Okinawa của Nhật

Theo hãng tin Reuters 06/06/2016, quan chức Hoa Kỳ bày tỏ lo ngại rằng phán quyết của một toà quốc tế trong những ngày tới về vụ Philippines kiện Trung Quốc có thể khiến Bắc Kinh công bố 'vùng nhận diện phòng không' hay 'ADIZ' ở Biển Đông.

Năm 2013 Trung Quốc đã làm như vậy với vùng biển Hoa Đông.

Ông Phùng Thế Khoan, Bộ trưởng Quốc phòng trong tân chính phủ của Dân Tiến Đảng ở Đài Loan cho hay hôm thứ Hai rằng Đài Bắc sẽ "không công nhận bất cứ vùng nhận diện phòng không nào do Trung Quốc công bố ở Biển Nam Trung Hoa".

Nguồn hình ảnh, CNA

Chụp lại hình ảnh,

Tân nội các Dân Tiến Đảng tuyên thệ nhậm chức, đánh dấu thay đổi sau 8 năm Quốc Dân Đảng cầm quyền ở Đài Loan

Phát biểu của Bộ trưởng Đài Loan được đưa ra trong trao đổi với Viện Lập pháp của đảo quốc.

Dân Tiến Đảng vốn đã từng theo đuổi xu hướng đòi độc lập cho Đài Loan nhưng nay chỉ công khai xác nhận họ muốn duy trì tình trạng hiện hữu trong quan hệ xuyên eo biển với Hoa lục.

Thắng lợi của bà Thái Anh Văn thuộc Dân Tiến Đảng trong cuộc tranh cử Tổng thống hồi đầu năm đã chấm dứt tám năm cầm quyền của ông Mã Anh Cửu, thuộc Quốc Dân Đảng, vốn có xu hướng xích lại gần Trung Quốc.

Nguồn hình ảnh, Xinhua

Chụp lại hình ảnh,

Không quân Trung Quốc - hình minh họa của Tân Hoa Xã

Trước khi sang Bắc Kinh dự hội đàm song phương cao cấp với Trung Quốc, Ngoại trưởng Mỹ, ông John Kerry, nói hôm Chủ Nhật rằng Hoa Kỳ sẽ coi việc Trung Quốc đặt ra ADIZ ở Biển Đông là 'khiêu khích và gây bất ổn'.