Jerome Kerviel thắng kiện Societe Generale

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Kerviel bị cảnh sát Pháp bắt hồi tháng 5/2014

Cựu nhân viên kinh doanh chứng khoán người Pháp, Jerome Kerviel, người thực hiện giao dịch không được thông qua khiến ngân hàng của ông mất 4.9 tỷ Euro, đã thắng trong vụ kiện về việc bị cho nghỉ việc bất công bằng.

Một tòa án về lao động nói ngân hàng Societe Generale đã cho ông nghỉ việc không phải vì hành động của ông, mà ngân hàng này chắc chắn đã biết, mà vì những hậu quả do hành động đó gây ra.

Tòa yêu cầu ngân hàng phải trả ông 450.000 Euro phí thiệt hại.

Một luật sư của ngân hàng nói sẽ kháng lại quyết định "bê bối" đi ngược với pháp luật này.

Ông Kerviel, 39 tuổi, thụ án ba năm tù sau khi bị buộc tội bội tín và lừa đảo vào tháng 10/2010.

Ông bị buộc tội đặt cược 50 tỷ Euro bằng tiền của Societe Generale vào các vụ buôn bán mà ngân hàng này không được biết, khiến ngân hàng gần như sụp đổ.

Tuy ông từng làm ra hơn 1.4 tỷ Euro lợi nhuận năm 2007, nhưng chỉ vài tháng sau đó ông đã gây ra vụ thiệt hại khổng lồ.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ngân hàng Societe Generale nói không biết về những giao dịch của ông Kerviel nhưng một thẩm phán cho rằng, ngân hàng không thể không biết

Ông Kerviel biện hộ trong phiên xử rằng Societe Generale biết những gì ông đang thực hiện nhưng làm ngơ.

Một trong những thẩm phán tại phiên tòa nói ngân hàng không thể nào giả như không biết các hoạt động lừa đảo của ông Kerviel và nói ông bị đuổi việc mà "không có lý do nghiêm túc hay lý do thực sự".

Luật sư của ông, David Koubbi nói với hãng tin Reuters hôm thứ Ba 07/06 rằng quyết định của tòa án "xé tan câu chuyện mà Societe Generale đã trình ra từ ban đầu".

Ông Kerviel kháng án chống lại phán quyết của tòa nhưng bị tạm hoãn hồi tháng 3/2104. Ông dành hai tháng đi bộ từ Rome, Ý tới Pháp trước khi vào tù. Sau đó ông được thả với điều kiện phải đeo thẻ theo dõi điện tử.

Ông Kerviel yêu cầu xử lại phiên hình sự ban đầu, và cũng đang phản đối yêu cầu trả lại khoản tiền lỗ cho ngân hàng.

Tin liên quan