Năm điều ít biết về bà Hillary Clinton

Bà Hillary Clinton và phu quân ông Bill Clinton Bản quyền hình ảnh Getty

Bà Hillary Clinton vừa trở thành người được đảng Dân chủ đề cử ra tranh cử Tổng thống sau khi đạt được số đại biểu cần thiết. Bà sẽ trở thành phụ nữ đầu tiên được một đảng chính trị lớn ở Mỹ đề cử.

Bà Clinton đã từng nắm giữ nhiều chức vụ trong chính trường Mỹ, từ thượng nghị sĩ tới Bộ trưởng Ngoại giao, nhưng liệu bạn có biết bà từng đoạt giải Grammy? Đây là năm điều bạn có thể chưa biết về cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ.

Biệt danh của bà là “Evergreen”

Khi ở Tòa Bạch Ốc, nhân viên mật vụ gọi bà là "Evergreen" - tạm dịch là “Cây xanh quanh năm”, còn chồng bà, Tổng thống Bill Clinton thì được gọi là “Eagle” – Đại bàng.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Bà Hillary Clinton trở thành Đệ nhất phu nhân năm 1993

Bà từng được giải Grammy

Bà Hillary Clinton được tặng giải Grammy hồi năm 1997 cho cho cuốn sách nói của bà mang tên “It Takes a Village”, chủ đề là về sự phát triển và giáo dục trẻ em. Clinton cũng viết một số sách trong đó có cuốn hồi k‎ý “Living History”.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Bà Hillary Clinton nhận giải Grammy cho cuốn sách nói của bà

Phụ nữ đầu tiên ra tranh cử

Năm 2000, bà Hillary Clinton ra tranh cử ghế Thượng nghị sĩ tại bang New York và đã thắng cử, trở thành phụ nữ đầu tiên nắm chức vụ quan trọng trong chính trường Mỹ. Bà tái đắc cử năm 2006.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Bà Hillary Clinton được bầu chọn vào Thượng viện Mỹ năm 2000

Rodham, Clinton hay Rodham Clinton?

Khi bà Hillary Rodham kết hôn với cựu Tổng thống Mỹ ông Bill Clinton vào tháng 10 năm 1975 bà đã không đổi sang họ chồng.

Tuy nhiên vài tuần trước khi ông Bill Clinton tuyên thệ nhậm chức, bà Bill Clinton dùng tên Hillary Rodham Clinton.

Năm ngoái khi vận động để được đảng Dân chủ đề cử người ta được nói rằng bà muốn được gọi với cái tên Hillary Clinton.

Bà không lái xe kể từ năm 1996

Năm 2014, bà Hillary Clinton nói với thính giả tại New Orleans rằng kể từ năm 1996 bà đã không lái xe nữa và một trong những “hối tiếc” của bà vì trở thành người của công chúng là bà đã không thể tiếp tục lái xe.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Bà Hillary Clinton cho biết bà tiếc là đã không thể lái xe nữa

Bà nói: “Lần cuối tôi tự mình lái xe là năm 1996 và tôi nhớ rất rõ lần đó. Thật không may là mật vụ cũng biết rõ như vậy. Đó là lý do tại sao kể từ đó tôi không lái xe nữa.”

Tin liên quan