Bà Clinton củng cố chiến thắng ở New Jersey

Bản quyền hình ảnh AFP

Bà Hillary Clinton tiếp tục chiến thắng trong bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ tại New Jersey, củng cố thêm vị trí để trở thành ứng viên của đảng ra tranh cử tổng thống.

Hãng tin AP tường thuật vào ngày thứ Hai 7/6, nói bà Clinton đã đủ số phiếu đại biểu để trở thành ứng viên Đảng Dân chủ.

Sáu bang bước vào đợt bầu cử sơ bộ hôm 7/6 nhưng cuộc đua ở bang California là quan trọng nhất.

Đối thủ của bà Clinton, ông Bernie Sanders, đang hi vọng chiến thắng ở bang này. Các khảo sát cho thấy cuộc đua rất sát sao.

Mục tiêu của ông là thay đổi sự ủng hộ của các siêu đại biểu, để họ quay qua ủng hộ ông thay vì ủng hộ bà Clinton, trong kỳ đại hội toàn quốc của đảng vào tháng 7/2016, nhưng các nhà bình luận nói Thượng nghị sĩ bang Vermont khó có khả năng chiến thắng.

Bà Clinton gần như chắc chắn trở thành ứng viên nữ đầu tiên của một đảng lớn tranh chức Tổng thống Hoa Kỳ.

"Dành cho những em gái nhỏ mơ giấc mơ lớn: Đúng vậy, bạn có thể là bất cứ gì bạn muốn - kể cả trở thành tổng thống. Đêm nay là dành cho các bạn," bà Clinton viết trên Twitter sau chiến thắng ở New Jersey.

Bà Clinton giành chiến thắng ở bang New Jersey và New Mexico. Ông Sanders chiến thắng tại bang Dakota.

Trong khi đó, ứng viên của Đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump giành chiến thắng ở bang New Jersey, South Dakota, New Mexico và Montana.

Trong bài diễn văn tại Trump National Golf Club ở Briarcliff Manor, New York, ông Trump chuyển hướng sự chú ý sang cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11/2016.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Cuộc đua vào Nhà Trắng sẽ rất gay cấn

"Chúng ta chỉ mới bắt đầu và mọi việc sẽ tuyệt vời," ông Trump nói.

Trong bài diễn thuyết, ông Donald Trump tập trung chủ yếu vào các vấn đề kinh tế sẽ vận hành tốt ở các bang miền Trung Tây trong vành đai công nghiệp, nơi cuộc bầu cử sẽ sớm diễn ra. Ông không đề cập đến việc cấm nhập cư với người Hồi giáo hay bức tường biên giới. Thay vào đó ông Trump kêu gọi sự ủng hộ của cử tri ủng hộ ông Bernie Sanders và những người Mỹ không bị ảnh hưởng bởi các bang hiện tại trong hệ thống chính trị Hoa Kỳ.

Vài tuần trước, Bà Clinton chỉ trích ông Trump trong một bài diễn thuyết, bà nói ông Trump "tính khí không phù hợp" để làm tổng thống.

Ông Trump được chờ đợi sẽ đáp trả. Cuộc đua vào Nhà Trắng chỉ mới bắt đầu, và có thể sẽ rất khốc liệt.

Tin liên quan