Trung Quốc chặn máy bay do thám Mỹ

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Máy bay do thám RC-135 của Hoa Kỳ

Hoa Kỳ phản đối Trung Quốc điều chiến đấu cơ tới quá gần máy bay do thám Mỹ, trong khi Bắc Kinh đòi Washington chấm dứt 'đe dọa an ninh'.

Hôm thứ Ba 7/6 một chiến đấu cơ của Trung Quốc đã cản đường máy bay Mỹ đang làm công việc tuần tra trong không phận quốc tế trên biển Hoa Đông, theo Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Hoa Kỳ.

Theo phía Mỹ, vụ này liên quan hai chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc lúc đó đang tìm cách chặn một máy bay do thám RC-135 của không lực Hoa Kỳ.

Thông cáo của Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương nói: "Một trong hai chiến đấu cơ Trung Quốc lại gần chiếc RC-135 với khoảng cách rất nguy hiểm".

Phía Mỹ cho rằng "đây là lỗi của phi công vì [máy bay Mỹ] không có động tác khiêu khích hay thiếu an toàn nào".

Thông cáo không cho hay các máy bay đã ở gần nhau mức nào.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói đã nhận được thông báo của phía Mỹ và sẽ xem xét.

Tuy nhiên bộ này nói với hãng tin Reuters rằng: "Theo như tin cho hay, phía Hoa Kỳ một lần nữa thổi phồng sự việc".

"Máy bay quân sự của Trung Quốc thường xuyên hoạt động theo luật lệ một cách chuyên nghiệp và có trách nhiệm."

Trung Quốc cũng bày tỏ quan ngại về các chuyến tuần tra của máy bay Mỹ, cho rằng chúng xâm hại an ninh Trung Quốc và yêu cầu chấm dứt.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố trong cuộc họp báo ngày 8/6 tại Bắc Kinh: "Trung Quốc có quyền sử dụng biện pháp phòng vệ".

Trung Quốc sẽ thiết lập ADIZ?

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Chiến đấu cơ của Trung Quốc

Hồi tháng Năm, Lầu Năm Góc cho hay hai chiến đấu cơ của Trung Quốc đã bay cản đường chiếc EP-3 của Hoa Kỳ trên Biển Đông, cách máy bay này có 15m, tức rất gần.

Hồi đầu tuần này, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry nói nếu Trung Quốc thiết lập Vùng nhận dạng phòng không ADIZ trên Biển Đông thì Mỹ sẽ cho đây là "hành động khiêu khích và gây bất ổn".

Hoa Kỳ quan ngại rằng phán quyết được trông đợi trong vài tuần tới của Tòa Trọng tài Quốc tế cho vụ kiện của Philippines đối với yêu sách chủ quyền của Trung Quốc sẽ khiến Bắc Kinh thiết lập ADIZ trên Biển Đông, giống như đã làm trên biển Hoa Đông năm 2013.

Tại diễn đàn an ninh khu vực Đối thoại Shangri-La ở Singapore tuần rồi, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter nói cách tiếp cận của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương vẫn là "cam kết, mạnh mẽ và bao gồm tất cả các bên".

Tuy nhiên ông cũng cảnh báo điều mà ông gọi là "thái độ khiêu khích của Trung Quốc ở Biển Đông".

Tin liên quan