Hồ sơ tay súng tấn công Orlando

Bản quyền hình ảnh Reuters

Tay súng sát hại hàng chục người trong một câu lạc bộ người đồng tính ở Orlando, Florida, được tiết lộ danh tính là Omar Mateen, công dân Mỹ, đã được FBI biết đến từ năm 2013.

Mateen xả súng trong câu lạc bộ Pulse vào sáng sớm Chủ nhật 12/06, là cuộc sát hại đẫm máu nhất trong lịch sử Hoa Kỳ hiện đại.

Quan chức FBI nói tay súng 29 tuổi, bị cảnh sát hạ gục, dường như “ngả theo” Hồi giáo cực đoan, mặc dù không rõ vụ tấn công là khủng bố ở tầm nội địa hay quốc tế.

Mateen gọi dịch vụ khẩn cấp 911 ngay trước khi tấn công, và được cho là đã tuyên bố trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Nhóm này sau đó nói một “chiến binh” IS thực hiện tấn công nhưng không nêu cụ thể về mối liên hệ trực tiếp, hay chỉ nhận trách nhiệm về việc truyền cảm hứng cho vụ tấn công.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Nhân viên FBI xem xét bức tường của câu lạc bộ Pulse, ở Orlando, nơi xảy ra vụ xả súng

Trong khi đó cha của Mateen nói với NBC News rằng vụ tấn công “không hề liên quan tới tôn giáo”.

Seddique Mateen nói con trai ông gần đây “rất giận dữ” sau khi nhìn thấy hai người đàn ông hôn nhau trên đường phố Miami.

Ông nói gia đình không biết việc Mateen có thể đã lên kế hoạch vụ tấn công. “Chúng tôi bị sốc cũng giống như cả đất nước này.”

Khi những câu hỏi về quá khứ của tay súng được lật lại, Đặc vụ Ron Hopper của FBI nói với phóng viên rằng cơ quan này đã hai lần thẩm vấn Mateen từ năm 2013, sau những bình luận khiêu khích đồng nghiệp và khẳng định mối liên hệ với IS.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Tin nhắn cuối cùng của một nạn nhân gửi cho mẹ, nói tay súng đang tiến vào phòng vệ sinh, và 'con sẽ chết'

Điều tra kết thúc sau khi FBI không chứng minh được những tuyên bố này. Tuy nhiên, đến năm 2014 Mateen bị thẩm vấn một lần nữa về khả năng có liên hệ với Moner Mohammad Abu-Salha, người Mỹ thực hiện vụ đánh bom tự sát trong xung đột ở Syria.

Điều tra của FBI không tìm thấy “mối quan hệ đáng kể nào” giữa Mateen và Abu-Salha và vụ việc được khép lại, theo Đặc vụ Hopper.

Mặc dù nằm trong diện theo dõi của FBI, Manteen không có tên trong danh sách theo dõi khủng bố chính thức và có giấy phép mang vũ khí hợp pháp, theo hồ sơ của Florida.

Image caption Omar Mateen từng là nhân viên bảo vệ của một trại giáo dục thanh thiếu niên phạm tội

Thông tin cũng cho thấy Mateen từng là nhân viên bảo vệ được mang vũ khí làm việc cho hãng G4S từ năm 2007.

Cảnh sát nói tay súng tấn công câu lạc bộ Pulse bằng một khẩu súng trường sát thương và súng lục.

Thủ phạm có thể có thiết bị gây nổ, tuy thông tin này chưa được kiểm chứng.

Cha mẹ là người Afghan nhưng Mateen sinh ra ở New York và chuyển tới Fort Pierce, thành phố cách Orlando khoảng 2 giờ lái xe.

Vợ cũ của sát thủ, Sitora Yusufiy cho biết anh ta rất bạo lực, tinh thần không ổn định và nhiều lần đánh đập cô.

Image caption Vợ cũ của tay súng, cô Sitora Yusufiy cho biết từng nhiều lần bị Mateen đánh đập

Hai người kết hôn ở Fort Pierce năm 2009 sau khi làm quen trên mạng, nhưng cha mẹ cô đã can thiệp và đưa cô ra khỏi nhà chỉ vài tháng sau khi biết được chuyện cô bị bạo hành.

“Anh ta không ổn định,” cô nói với trang Washington Post. “Anh ta đánh tôi. Anh ta về nhà và đánh tôi chỉ vì giặt đồ chưa xong hay vì những chuyện tương tự.”

Cô nói với trang tin rằng Mateen không quá sùng đạo khi cô sống chung với anh ta, và anh ta vẫn thường đi tập thể hình. Cô nói anh sở hữu một khẩu súng ngắn nòng nhỏ và làm bảo vệ ở một trung tâm giáo dưỡng thanh thiếu niên phạm tội gần đó.

Trả lời phóng viên hôm Chủ nhật, cô Yusufiy cho biết Mateen bị rối loạn lưỡng cực [một chứng bệnh tâm thần] và tuy một số người cho rằng hành động của anh có liên quan tới IS hay tôn giáo, nguyên nhân thực sự là do bệnh tâm lý.

Hai người ly dị năm 2011.

Nhắm vào người đồng tính

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Một số nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng

Cảnh sát cho rằng Mateen thuê xe hơi và lái tới Orlando để thực hiện vụ tấn công, truyền thông đưa tin. Trong cuộc gọi được cho là tới 911, tay súng nhắc tới những kẻ đánh bom sự kiện marathon ở Boston năm 2013, Tamerlan và Dzokhar Tsarnaev.

Cơ quan chức năng tin rằng kẻ tấn công chủ đích nhắm tới địa điểm của người đồng tính, trang TMZ viết.

Trong loạt ảnh đăng trên mạng xã hội, có thể thấy Mateen mặc áo gắn phù hiệu tên và logo của cơ quan Cảnh sát New York (NYPD).

Tuy nhiên NYPD nói Mateen không liên quan tới cơ quan này và đây là loại áo không chính thức có thể mua ở bất cứ đâu.

Tay súng gửi đề nghị đổi tên năm 2006 từ Omar Mir Seddique thành Omar Mir Seddique Mateen, theo truyền thông Hoa Kỳ.

Cha anh, Seddqiue Mateen có chương trình truyền hình trên một kênh ở California bày tỏ thái độ phản đối quan điểm của chính quyền Afghanistan và đồng cảm với quân Taliban ở Afghanistan.

Bản quyền hình ảnh FACEBOOK
Image caption Ông Seddique Mateen, cha của tay súng

Tin liên quan