'Lệnh cấm vận động viên Nga bất công'

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Tổng thống Nga Vladimir Putin "mong Ủy ban Olympic Quốc tế có phản ứng thích hợp"

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói lệnh cấm các vận động viên điền kinhNga thi đấu quốc tế, gồm cả Olympic Rio 2016, là ‘không công bằng’.

Liên đoàn Điền kinh quốc tế (IAAF) quyết định không gỡ bỏ lệnh cấm được áp đặt sau những cáo buộc về việc vận động viên Nga dùng doping do nhà nước bảo trợ.

Các cá nhân vận động viên có thể thi đấu với tư cách trung lập nếu chứng minh được mình trong sạch.

Tổng thống Nga kêu gọi các tổ chức khác, gồm cả Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) can thiệp.

Ban chấp hành IOC cho biết sẽ tổ chức một cuộc họp qua điện thoại hôm thứ Bảy 18/6 để thảo luận về vấn đề này trước cuộc họp chính thức IOC tại Lausanne hôm thứ Ba 21/6.

"Có những vận động viên của chúng tôi không vi phạm gì, tại sao họ phải chịu hậu quả như những người vi phạm?”, ông Putin nói.

"Tôi dự định sẽ có cuộc tranh luận với cơ quan chống doping thế giới và tôi mong Ủy ban Olympic Quốc tế sẽ có phản ứng thích hợp."

Điền kinh Nga đã bị IAAF cấm thi đấu từ tháng 11/2015, sau khi báo cáo độc lập của Hiệp hội chống doping thế giới (Wada) cho thấy việc vận động viên nước này dùng doping có hệ thống.

'Từ trên xuống dưới'

Sau đó, Nga công bố những cải cách gồm việc sửa đổi điều lệ, đưa vào việc xét nghiệm độc lập, và huấn luyện chống doping trong các trường học.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Có những cáo buộc về Bộ Thể thao Nga sắp đặt cho vận động viên dùng doping có hệ thống và che đậy việc này

Một lực lượng đặc biệt nghiên cứu những cải cách này nhưng báo cáo của Wada công bố hôm thứ Tư 15/6 cho thấy:

Việc dung dưỡng vận động viên dùng doping dường như chưa thay đổi. Các huấn luyện viên trưởng của đội điền kinh dường như miễn cưỡng thừa nhận mức độ của vấn đề doping.

Chưa có cơ chế chống doping mạnh mẽ và hiệu quả.

Có những cáo buộc chi tiết về Bộ Thể thao sắp đặt cho vận động viên dùng doping có hệ thống và che đậy việc này.

Ông Rune Andersen, đại diện IAAF nói điền kinh Nga đã bị "nhiễm doping từ trên xuống dưới."

"Bây giờ thật khó để tìm được các vận động viên trong sạch ở Nga," ông nói.

Tin liên quan