Dân biểu Mỹ tọa kháng đòi kiểm soát súng

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Các dân biểu Dân chủ đã tường thuật trên Twitter về cuộc tọa kháng sau khi đảng Cộng hòa buộc họ tắt máy ảnh

Các thành viên Đảng Dân chủ đang tọa kháng tại Hạ viện Mỹ để yêu cầu kiểm soát súng chặt chẽ hơn sau khi vụ xả súng tại một hộp đêm ở Florida.

Một nghị sĩ, John Lewis, kêu gọi các đồng sự không bao giờ bỏ cuộc.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Harry Reid cho biết ông ủng hộ đề xuất của Thượng nghị sĩ Cộng hòa Susan Collins rằng sẽ ngừng bán súng cho một lượng hạn chế người có tên trong danh sách theo dõi khủng bố.

Dự luật này dự kiến được trình bày trước Thượng viện hôm thứ Năm 23/6. "Dù đó có thể chỉ là một bước nhỏ, ít nhất đó là một bước tiến về phía trước", ông Reid nói.

Ngày 12/6, Omar Mateen, người đàn ông tuyên bố trung thành với Nhà nước Hồi giáo, giết chết 49 người ở hộp đêm Pulse ở Orlando, gây nên vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ hiện đại.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan nói với CNN, sẽ không có biểu quyết về việc kiểm soát súng trong Hạ viện.

"Họ biết rằng chúng tôi sẽ không thông qua một dự luật mà tước đi quyền được hiến pháp bảo đảm của một người mà không... đúng thủ tục," ông nói.

Đảng Cộng hòa, vốn kiểm soát Quốc hội, thông báo giải lao và buộc tắt các máy quay phim, chụp ảnh.

Vì vậy, những người tọa kháng đã gửi tin nhắn online. Một số truyền hình ảnh qua Twitter và một đại biểu quốc hội đã phát video trực tiếp bằng Periscope.

Dân biểu John Lewis, người dẫn đầu cuộc biểu tình tọa kháng, là nhà hoạt động dân quyền hàng đầu trong thập niên 1960.

Tin liên quan