Phản ứng quốc tế: Anh bỏ phiếu rời EU

Donald Tusk Bản quyền hình ảnh AFP

Donald Tusk, Chủ tịch Hội đồng châu Âu

Donald Tusk, Chủ tịch Hội đồng châu Âu: "Đây không phải là thời khắc để có phản ứng mất bình tĩnh. Hôm nay, nhân danh 27 nhà lãnh đạo, tôi có thể nói rằng chúng ta quyết tâm duy trì đoàn kết như một khối 27 nước.

"Cho đến khi nào Liên hiệp Vương quốc Anh chính thức rời EU, luật của EU vẫn tiếp tục áp dụng với Anh và tại Anh, và điều đó có nghĩa bao gồm cả các quyền lợi và nghĩa vụ."

"Mọi quy trình cho việc rút ra khỏi EU của Anh Quốc đều đã được đề ra trong các hiệp ước. Để thảo luận các chi tiết, tôi sẽ đề nghị gặp gỡ không chính thức với 27 nước bên lề cuộc họp của Hội đồng châu Âu vào tuần tới. Tôi cũng sẽ đề nghị chúng ta bắt đầu quá trình nhìn lại rộng lớn hơn về tương lai liên hiệp của chúng ta."

"Những năm qua đã là những năm tháng khó khăn nhất trong lịch sử Liên hiệp nhưng cha tôi thường nói với tôi rằng: Điều gì không giết hại được con sẽ làm con mạnh hơn lên."

Martin Schulz, Chủ tịch Nghị viện châu Âu

"Chúng tôi tôn trọng kết quả. Chúng tôi hiểu rõ về việc để Anh đi đường riêng của họ.

"Nay là thời điểm chúng ta phải hành xử nghiêm túc và có trách nhiệm. Ông David Cameron có trách nhiệm với đất nước của ông, chúng ta có trách nhiệm với tương lai của EU. Qu‎ý vị có thể thấy những gì đang xảy ra với đồng bảng Anh trên thị trường. Tôi không muốn điều tương tự xảy ra với đồng euro."

Geert Wilders, Lãnh tụ đảng Tự Do Hà Lan

"Hoan hô Anh Quốc! Giờ tới lượt chúng tôi. Đã tới lúc cho một cuộc trưng cầu dân ý tại Hà Lan!"

Bản quyền hình ảnh Twitter

Marine Le Pen, Lãnh tụ đảng Mặt trận Dân tộc theo đường lối cực hữu tại Pháp

"Thắng lợi của tự do! Như tôi đã đòi hỏi nhiều năm nay, giờ là lúc chúng ta cần có một cuộc trưng cầu dân ý tương tự tại Pháp và ở các nước khác của Liên hiệp Châu Âu."

Mateo Salvini, lãnh tụ Liên đoàn Miền Bắc bài di trú của Ý

"Hoan hô can đảm của những công dân tự do! Trái tim, khối óc và niềm tự hào đã đánh bại những lời dối trá, đe dọa và tống tiền.

"CẢM ƠN ANH QUỐC, giờ tới lượt chúng tôi."

Sebastian Kurz, Ngoại trưởng Áo

"Không thể loại bỏ ảnh hưởng dây chuyền lên các nước khác. "

Ông nói với đài phát thanh Áo rằng EU là tổ chức thống nhất sẽ tồn tại sau sự kiện này.

Mariano Rajoy, Thủ tướng Tây Ban Nha

"Tây Ban Nha sẽ cam kết ở lại với EU."

Bản quyền hình ảnh Reuters

Jose Manuel Garcia-Margallo, Ngoại trưởng Tây Ban Nha

Phát biểu trên đài Tây Ban Nha, ông nói kết quả cuộc trưng cầu dân ý tại Anh có thể dẫn tới việc Gibraltar trở về dưới sự kiểm soát của Tây Ban Nha lần đầu tiên kể từ thế kỷ thứ 18.

Ông cho biết điều này cho phép vùng lãnh thổ nhỏ bé này của Anh Quốc tại miền nam Tây Ban Nha được duy trì quyền hoạt động trong thị trường chung châu Âu.

Fabian Picardo, Bộ trưởng Gibraltar

"Chúng ta đã vượt qua những thách thức lớn hơn. Đây là thời điểm cho tinh thần đoàn kết, bình tĩnh và tư duy hợp lý. Đoàn kết và thống nhât chúng ta sẽ tiếp tục đi tới thịnh vượng."

Chính phủ Ireland

"Kết quả này rõ ràng có những ảnh hưởng rất quan trọng cho Ireland, cũng như cho Anh Quốc và cho Liên hiệp châu Âu. Chính phủ sẽ họp sáng nay để nhận định về kết quả này. Theo sau cuộc họp, Thủ tướng Ireland sẽ có tuyên bố trước công chúng."

Mark Rutte, Thủ tướng Hà Lan

"Sự bất mãn mà quý vị thấy tại Anh Quốc cũng hiện diện ở các nước khác, trong đó ở chính nước tôi. Nó phải là động lực để có thêm cải tổ và thêm phúc lợi." Ông cho biết quá trình rút ra khỏi EU sẽ là một quá trình dài.

"Trước hết Anh Quốc phải quyết định khi họ muốn bắt đầu tiến trình rút khỏi LH châu Âu này."

Frank-Walter Steinmeier, Ngoại trưởng Đức

"Tin từ Anh Quốc là thực sự nghiêm túc. Nó giống như một ngày đáng buồn cho châu Âu và cho Anh Quốc."

Bản quyền hình ảnh Twitter

Tin liên quan