'Anh Quốc phải làm rõ lập trường'

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker (bên phải) và thủ lĩnh đảng Ukip Anh Nigel Farage

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker kêu gọi Anh Quốc nhanh chóng "làm rõ lập trường" của mình về việc ra khỏi EU (Brexit).

Ông Juncker nói tại Nghị viện châu Âu rằng Anh và EU vẫn là bè bạn nhưng Anh Quốc cần làm rõ quan điểm để tránh tình trạng mơ hồ.

Thủ tướng Anh David Cameron sẽ gặp lãnh đạo các nước EU lần đầu kể từ sau trưng cầu dân ý vào hôm nay 28/6. Ông Cameron đã từ chức, nhường việc đàm phán với châu Âu cho người sẽ kế nhiệm ông.

Ông Cameron nói rằng vị thủ tướng mới sẽ phải có trách nhiệm bắt đầu tiến trình thủ tục ra khỏi khối, bắt đầu bằng Điều 50 của Hiệp ước Lisbon.

Ông Juncker nói: "Chúng ta cần làm rõ tình hình càng sớm càng tốt. Nhưng tôi vẫn thấy buồn vì tôi không phải là người máy, không phải là kẻ quan liêu hay kỹ trị chung chung".

"Tôi là một người châu Âu và tôi có quyền nói tôi rất tiếc về kết quả trưng cầu dân ý ở Anh."

Ông Juncker cũng nhắc lại các bình luận của lãnh đạo Pháp, Đức và Italy rằng sẽ chưa thể có các cuộc đàm phán chính thức chừng nào mà Anh Quốc chưa bắt đầu thủ tục rút khỏi EU.

'Không thương lượng'

Ông nói: "Chúng ta không thể cho phép tình trạng mơ hồ kéo dài. Không thể có thương lượng kín. Nếu không có thông báo chính thức thì sẽ không có thương lượng gì cả".

Ông Juncker nói cần tôn trọng nguyện vọng của người dân Anh, và phát biểu này được thủ lĩnh đảng Độc lập Anh Quốc (Ukip) Nigel Farage hoan nghênh nhiệt liệt.

Ông Farage là một trong những nhân vật chính trong cuộc vận động rời EU.

Ông Juncker nói với ông Farage: "Ông đã vận động để rút khỏi EU, người dân Anh bỏ phiếu ủng hộ việc này. Thế tại sao ông lại có mặt ở đây?"

Manfred Weber, Chủ tịch nhóm có tên đảng Nhân dân châu Âu tại Nghị viện châu Âu, đã có phát biểu giận dữ nhằm vào ông Farage.

Ông Weber nói "có một số kẻ dối trá tồi tệ nhất ở trong Ukip". Ông nói ông Farage đã nuốt lời hứa cấp ngân sách cho hệ thống y tế công cộng Anh Quốc NHS bằng tiền lấy lại từ các nước EU.

Ông nói thẳng với ông Farage: "Xin lỗi người dân Anh, và ông thật là đáng xấu hổ. Hãy dừng ngay việc thóa mạ châu Âu để lấy lòng cử tri đi."

Tin liên quan