'Cử tri muốn nhiều hơn một Thủ tướng Brexit'

Bà Theresa May
Chụp lại hình ảnh,

Bà Theresa May cho rằng cử tri Anh cần nhiều hơn một thủ tướng 'ủng hộ Brexit.'

Ứng viên hàng đầu chạy đua vào ghế thủ tướng thuộc Đảng Bảo thủ Anh, bà Theresa May, bác bỏ tuyên bố của các đối thủ rằng ' lãnh đạo tiếp theo của đảng này phải là người đã ủng hộ cuộc bỏ phiếu rời EU trong cuộc trưng cầu dân ‎ý hôm 23/6.

Nữ Bộ trưởng Nội vụ Anh nói rằng mọi người muốn nhiều hơn "một thủ tướng Brexit" - ủng hộ ra khỏi Liên minh Châu Âu.

Bà May hứa sẽ đưa cả hai bên ‘Ở lại và ra khỏi EU’ đến với nhau và "lãnh đạo cả nước".

Nhưng Andrea Leadsom và Michael Gove, hai ứng viên tranh ghế Thủ tướng Anh, nói ứng viên giành chiến thắng phải là người đã ủng hộ Brexit.

Các ứng viên này đã khẳng định lập trường trong hàng loạt cuộc phỏng vấn.

Ông Gove, Bộ trưởng Tư pháp, bảo vệ chiến thuật của ông khi đối mặt với những lời chỉ trích.

Ông nói với nhà báo Andrew Marr của BBC rằng "sẽ là phản bội đất nước" nếu ông cho phép Boris Johnson, cựu Thị trưởng London, bỏ chạy.

Cuộc đua giành ghế lãnh đạo được khởi sự sau khi ông David Cameron, Thủ tướng Anh, tuyên bố vào thứ Sáu tuần trước là sẽ rời chức vụ vào tháng Mười, sau khi bị đánh bại trong cuộc trưng cầu EU.

Thủ tướng Anh nói ông sẽ để cho người kế nhiệm chính thức công bố Vương quốc Anh sẽ rời EU theo Điều 50 của Hiệp ước Lisbon.

Đàm phán

Chụp lại hình ảnh,

Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove khăng khẳng tân Thủ tướng phải là người đã ủng hộ Anh 'rời khỏi EU'.

Bà Leadsom, Bộ trưởng Năng lượng, nói Anh nên "tiến hành quyết định đó", nhưng bà May nói với nhà báo Robert Peston của ITV hôm Chủ nhật rằng nước Anh phải hoàn tất chuẩn bị "lập trường đàm phán" trước tiên.

Bộ trưởng Nội vụ đang có một khoảng cách dẫn điểm được cho là khá thoải mái về đề cử của các nghị sỹ Anh, hơn là các đối thủ Leadsom, Michael Gove, Stephen Crabb và Liam Fox.

Nhưng bà bác bỏ đề nghị rằng những ứng viên khác nên đứng sang một bên để thống nhất ứng viên của đảng.

Theresa May nói bà muốn có một "cuộc thi đấu" và điều quan trọng là các đảng viên của đảng Bảo thủ "có cơ hội có tiếng nói" của mình.

Trong khi đó, nói với tờ The Sunday Times số ra cuối tuần này, ông Gove và bà Leadsom nhấn mạnh sự cần thiết rằng vị Thủ tướng kế tiếp phải là người đã hậu thuẫn việc rời khỏi EU trong cuộc trưng cầu.

Ông Gove nói với tờ báo Anh rằng chỉ những người đã ủng hộ Brexit sẽ có "cương vị" lãnh đạo.

Ông nói Thủ tướng kế tiếp nên là người đã vận động cho Brexit.

"Đó là vấn đề về trách nhiệm dân chủ", Bộ trưởng Tư pháp nói với The Sunday Times.

"Mọi người đã bỏ phiếu cho Brexit sẽ mong đợi một người tin vào đó để bảo vệ cho họ.

"Nếu bạn sắp bầu lãnh đạo, Thủ tướng đương kim đã quyết định từ chức, khi đó logic là bạn cần phải có một người ủng hộ Brexit và tin vào nó để lập luận và vận động cho nó, để làm lãnh đạo trong các cuộc đàm phán ".

Ngũ giác

Chụp lại hình ảnh,

Bà Andrea Leadsom (phải) cho rằng Thủ tướng Cameron đã tuyên bố từ chức sau Brexit, thì người lãnh đạo mới không thể là người ủng hộ ở lại EU.

Ông Gove cũng cho hay ông sẽ thiết lập một "ngũ giác" của năm bộ trưởng cao cấp, gồm đa số là những người ủng hộ Brexit, nhằm tiến hành các cuộc đàm phán về EU.

Còn bà Leadsom nói với tờ Sunday Telegraph rằng "sẽ là kỳ lạ" nếu nhà lãnh đạo là một người không tin vào việc Anh rời khỏi EU.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Anh cuối tuần này, bà Leadsom nói:

"Thủ tướng từ chức vì ông đã không trở lại, ông không tin vào nó, vì vậy nó sẽ là kỳ lạ nếu lại chỉ định một người nào đó cũng không tin vào Brexit”.

"Tôi không nghĩ rằng đó là điều đúng đắn."

Bà Leadsom nói rằng nếu bà trở thành Thủ tướng, sẽ "rủi ro sẽ là không có" với việc Brexit không xảy ra.

Bộ trưởng năng lượng cũng đề cập những phẩm chất lãnh đạo của Margaret Thatcher, cố Thủ tướng Anh của đảng Bảo thủ (1979-1990.)

Bà Leadsom nói:

"Là một con người, Thatcher luôn là người tử tế và lịch thiệp, là một nhà lãnh đạo, bà ấy sắt đá và kiên định.

"Tôi nghĩ đó là một sự kết hợp lý tưởng - và tôi ưa nghĩ rằng tôi là một người như thế."