Iraq: 165 người tử vong vì bị đánh bom

Bản quyền hình ảnh Reuters

Con số người bị giết hại trong vụ đánh bom tự sát hôm Chủ Nhật tại thủ đô Baghdad của Iraq lên tới 165 người, các viên chức Bộ Nội vụ nói.

Chính phủ vừa tuyên bố ba ngày để tang sau khi xảy ra một vụ nổ lớn làm 225 người khác bị thương.

Một chiếc xe tải mang chất nổ đã được cho phát nổ tại huyện Karrada trong khi các gia đình đang đi mua sắm chuẩn bị cho kỳ nghỉ đánh dấu kết thúc Ramadan.

Người ta tin rằng đây là vụ nổ bom chỉ dùng một trái bom duy nhất nhưng đã gây tử vong lớn nhất tại Iraq kể từ năm 2007.

Những người cứu trợ cho biết nhiều gia đình đã bị chết không còn ai. Nhiều người bị bỏng nặng.

Tổ chức tự nhận là Nhà nước Hồi giáo, IS, cho biết họ là người thực hiện vụ đánh bom tự sát này.

Thủ tướng Abati bị những đám đông đầy tức giận chất vấn khi ông tới thăm khu vực chủ yếu là người Shia Hồi giáo vài tiếng sau khi xảy ra vụ nổ.

Văn phòng ông nói ông Abadi thấu hiểu phản ứng của cư dân và sẽ tăng cường an ninh cấm các máy dò bom giả “có phép màu” và cải thiện việc kiểm soát xe cộ đi lại trong thành phố.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Người ta cho rằng đây là vụ đánh bom có tử vong cao nhất bằng một trái bom ở Iraq kể từ năm 2007
Bản quyền hình ảnh Reuters
Bản quyền hình ảnh

Những máy dò bom giả, một số dựa trên những thiết bị rẻ tiền để tìm bóng đánh golf, được những người làm hàng giả bán ê hề tại Iraq.

Một thương gia Anh, người từng bị bỏ tù 10 năm, đã bán hơn 6.000 thiết bị tới Iraq với giá tới 40.000 đô một thiết bị.

Anh Quốc đã cấm xuất khẩu sang Iraq năm 2010 và một vài những kẻ lừa đảo đã bị án từ. Bất chấp những cảnh báo rằng những thiết bị này là vô tác dụng, lực lượng an ninh Iraq vẫn tiếp tục sử dụng chúng.

Chùm trong khói lửa

Bản quyền hình ảnh GETTY IMAGES

Nhiều người vẫn đang tiếp tục đào bới đống đổ nát tại Karrada hôm thứ Hai, tìm thi hài của những người còn mất tích.

Những tấm băng đen được treo trên những tòa nhà gần đó có ghi tên của các nạn nhân và chi tiết về tang lễ của họ.

Trong một tuyên bố về vụ tấn công này, Bộ Tư pháp Iraq nói là một nhóm tù nhân bị kết án tội khủng bố sẽ bị xử tử trong tương lai gần.

Vụ đánh bom vào lúc gần nửa đêm hôm thứ Bảy xảy ra chỉ một tuần sau khi lực lượng Iraq tái chiếm thành phố Falluja từ tay phe IS.

Những hình ảnh ghi lại vài phút sau khi xảy ra vụ nổ cho thấy toàn bộ khu vực này chìm trong khói lửa.

Bản quyền hình ảnh EPA

“Phải mất nhiều ngày chúng tôi mới có thể tìm được thi thể của các nạn nhân. Đây là một nhiệm vụ khó khăn,” một thành viên của lực lượng quốc phòng dân sự được hãng tin AFP trích thuật.

“Danh sách các nạn nhân tôi nhìn thấy có cả những gia đình chết hết cả - cha và con trai cùng mẹ và con gái – nhiều gia đình đã chết cả nhà trong vụ nổ này.”

Một quả bom thứ hai phát nổ không lâu sau đó tại một khu vực chủ yếu là người Shia ở phía bắc thủ đô Baghdad, làm năm người khác bị thiệt mạng.

Nhà nước Hồi giáo, IS, vốn tin vào phiên bản Hồi giáo Sunni cực đoan riêng, nói trong một tuyên bố trên mạng rằng vụ tấn công ở Karrada do một người Iraq thực hiện và đó là một phần của “các hoạt động an ninh vẫn đang tiếp diễn”.

Hoa Kỳ nói hôm Chủ Nhật là vụ tấn công này càng khiến Hoa Kỳ tăng cường ủng hộ lực lượng Iraq trong cuộc chiến chống lại IS.

Đặc sứ Liên Hiệp Quốc ở Iraq Jan Kubis nói dân quân IS, những người “đã bị thất bại nặng nề trên chiến trường đang tìm cách trả thù trước những thất bại của họ bằng cách nhắm mục tiêu là những người dân thường dễ bị thương tổn.”

Bản quyền hình ảnh AP

Những vụ tấn công chết người do IS thực hiện trong năm 2016

30/6: Ít nhất 30 người thiệt mạng trong và xung quanh Baghdad trong hai vụ tấn công tự sát mà IS nhận đã chịu trách nhiệm

17/5: Bốn quả bom phát nổ giết chết 69 người ở Baghdad; ba trong số các mục tiêu này là khu vực của người Shia

11/5: Những vụ nổ bom bằng xe hơi tại Baghdad làm 93 người thiệt mạng trong đó 64 người chết tại một khu chợ ở khu vực của người Shia tại thành phố Sadr

01/5: Hai vụ đánh bom bằng xe hơi đã làm ít nhất 33 người thiệt mạng tại thành phố Samawa ở miền nam

26/3: Vụ đánh bom tự sát tại một trận bóng đá ở thành phố Iskandariya ở miền trung khiến ít nhất 32 người thiệt mạng

06/3: Một xe chở xăng đã phát nổ ở gần điểm kiểm soát gần thành phố Hilla, khiến 47 người thiệt mạng

28/2: Hai vụ đánh bom tự sát xảy ra ở chợ ở Sadr City làm 70 người thiệt mạng

Tin liên quan