F-15 của Nhật áp sát phi đội SU-30 của TQ

Trung Quốc nói hai chiến đấu cơ F -15 của Nhật có liên quan đến vụ việc

Nguồn hình ảnh, KAZUHIRO NOGIGetty Images

Chụp lại hình ảnh,

Trung Quốc nói hai chiến đấu cơ F -15 của Nhật có liên quan đến vụ việc

Trung Quốc phê phán hành động mà nước này gọi là phi cơ Nhật bay áp sát "nguy hiểm" qua khu vực các đảo tranh chấp trên Biển Hoa Đông.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói hôm thứ Hai 4/7 các phi cơ chiến đấu của Nhật đã bật radar định vị hướng vào các chiến đấu cơ của Trung Quốc.

Một quan chức cao cấp của Nhật trước đó xác nhận có việc điều chiến đấu cơ lên nhưng phủ nhận sự việc nguy hiểm.

Cả Nhật và Trung Quốc đều khẳng định chủ quyền tại một số đảo trong khu vực, trong đó có Senkaku, hay còn gọi là Đảo Điếu Ngư.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói trong một thông cáo ngắn trên trang web chính thức hai máy bay chiến đấu Su-30 của Trung Quốc gặp phải "hành động khiêu khích" từ hai chiến đấu cơ F-15 của Nhật trong vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở vùng Biển Hoa Đông hôm 17/6.

Thông cáo nói máy bay Trung Quốc đang bay tuần tiễu như thường lệ thì họ bị hai máy bay Nhật tiếp cận "khiêu khích" ở tốc độ cao.

Hai chiến đấu cơ Nhật "thậm chí đã đi quá xa đến mức bắt đầu bật radar định vị khai hỏa nhắm vào các máy bay Trung Quốc."

Thông cáo nói phi cơ Trung Quốc đã hành động "kiên quyết", mà không nói rõ chi tiết bằng cách nào, và cho biết các phi cơ Nhật đã triển khai đầu dò nhắm bắn hồng ngoại trước khi bay đi.

Trước khi Trung Quốc ra thông cáo, truyền thông Nhật Bản tường thuật Phó chánh văn phòng Nội các Nhật Bản xác nhận có xảy ra vụ bay áp sát nhưng phủ nhận có bên nào đã hành động hung hăng.

Thông tin đối lập được một quan chức không quân Nhật đưa ra, người cáo buộc chiến đấu cơ Trung Quốc đã bay diễn tập đe dọa về phía máy bay Nhật.

Quan chức quốc phòng cao cấp của Nhật tiết lộ số lượng chuyến bay áp sát gặp máy bay Trung Quốc tăng gần gấp đôi suốt ba tháng qua.

BBC đã liên lạc với Bộ Quốc phòng Nhật để hỏi về cáo buộc của Trung Quốc, nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời.