Trung Quốc tập trận trên Biển Đông

Trung Quốc liên tục tẩy chay vụ kiện và nói Tòa trọng tài không có thẩm quyền phán quyết

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Trung Quốc liên tục tẩy chay vụ kiện và nói Tòa trọng tài không có thẩm quyền phán quyết

Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận trên Biển Đông, trước khi tòa án quốc tế có phán quyết về tuyên bố chủ quyền hàng hải của nước này.

Cuộc tập trận sẽ diễn ra trong khu vực quần đảo Hoàng Sa, theo thông cáo của Cơ quan An toàn Hàng hải Trung Quốc.

Tối 4/7 giờ Hà Nội, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình lên tiếng phản đối, gọi đây là "hành động vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) và Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)".

Ông Bình nói: "Việt Nam phản đối mạnh mẽ và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, hành xử có trách nhiệm, chấm dứt ngay và không có những hành động đe dọa đến an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông hay làm gia tăng căng thẳng tại khu vực này”.

Trung Quốc thường xuyên tổ chức các đợt tập trận như vậy dù chủ quyền chồng lấn.

Căng thẳng gia tăng trước thềm phán quyết của Tòa trọng tài thường trực tuần tới.

Tòa trọng tài thường trực tại The Hague, Hà Lan, cho biết họ sẽ công bố phán quyết vào ngày 12/7, trong vụ Philippines kiện Trung Quốc vì tuyên bố chủ quyền trong khu vực vùng biển chiến lược và giàu tài nguyên.

Tuy nhiên, Trung Quốc liên tục tẩy chay vụ kiện, và cho rằng tòa trọng tài không có thẩm quyền phán quyết với vụ kiện.

Cuộc tập trận diễn ra từ ngày 5-11/7, tàu bè bị cấm đi lại trong khu vực vào thời điểm này, thông cáo của Trung Quốc cho biết.

Hãng tin Reuters dẫn lời Đại sứ Trung Quốc tại Anh, ông Lưu Hiểu Minh, nói về phán quyết của Tòa trọng tài: "Chúng tôi không biết, chúng tôi không quan tâm, trong thực tế, khi tòa trọng tài ra phán quyết, vì dù phiên tòa này có phán quyết gì, chúng tôi nghĩ nó hoàn toàn sai,"

"Nó [phán quyết] không có tác động gì đến Trung Quốc, đến chủ quyền của Trung Quốc trên các bãi đá đó, trên các hòn đảo. Và nó sẽ trở thành một ví du xấu, sai lầm và nghiêm trọng. Chúng tôi sẽ không tranh tụng vụ kiện này, nhưng chúng tôi chắc chắn sẽ đấu tranh vì chủ quyền của mình," ông Lưu nói.

Xung đột Biển Đông

Chụp lại hình ảnh,

Philippines kiện yêu sách 'đường chín đoạn' của Trung Quốc trên Biển Đông

Các quốc gia có tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông nhiều thế kỷ qua, nhưng căng thẳng liên tục gia tăng trong những năm gần đây.

Các quốc gia như Đài Loan, Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei tuyên bố chủ quyền với một số đảo hoặc vùng biển trong khu vực này.

Trung Quốc tăng cường mở rộng khu vực tuyên bố chủ quyền bằng cách cải tạo đảo và hoạt động tuần tra trên biển, trong khi Hoa Kỳ nói họ phản đối việc ngăn cản tự do hàng hải và tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp bởi tất cả các bên.