Brexit: dân Anh xin hộ chiếu EU thế nào?

Hộ chiếu Đức

Nguồn hình ảnh, Getty

Chụp lại hình ảnh,

Hộ chiếu Đức

Bài của Claudia Allen nói một số người Anh muốn “giữ cho mình cơ hội sống và làm việc ở 27 nước hợp thành Liên hiệp châu Âu”.

Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel cũng nói các nước EU không nên “đóng cửa” trước thanh niên Anh vốn đa số bỏ phiếu ở lại EU, và các nước EU cần xem xét cấp cho những người trẻ từ Anh đang sống tại Đức, Ý, Pháp “chế độ song tịch”.

Thủ tướng Ý Matteo Renzi cũng gợi ý các nước EU cần xem xét cho sinh viên Anh đang học tại các đại học châu Âu “khả năng nhận quốc tịch” của nước sở tại.

Người ta có thể xin nhập tịch một nước EU như Ý, Ba Lan, Lithuania dựa trên cơ sở có ông hoặc bà từng là công dân các nước này và chưa từ bỏ quốc tịch.

Theo phóng viên BBC Claudia Allen, lãnh sự và cục hộ chiếu Cộng hòa Ireland nhận được nhiều đơn xin nhập tịch nước này từ Anh.

Hồi tịch nhờ dòng máu

Lý do là Anh và Ireland có nhiều quan hệ lịch sử và nhiều người ở xứ Anh (England) có họ hoặc gốc tích từ Ireland.

Người Anh gốc Ireland có thể xin hộ chiếu Ireland chỉ dựa trên cơ sở có một ông hoặc bà bên nội hoặc ngoại là người Ireland (Irish) và từng có giấy tờ chứng nhận sinh ở đảo Ireland.

Nguồn hình ảnh, AFP

Chụp lại hình ảnh,

Hộ chiếu Cộng hòa Ireland 'nay có giá' ở Anh

Nhưng có một số giải pháp khác liên quan đến chế độ ưu tiên.

Bài của Claudia Allen viết rằng Hiến pháp Đức cho phép con cháu của những ai “từng là công dân Đức bị truy đuổi vì lý do chính trị, chủng tộc và tôn giáo từ 30/01/1933 đến 08/05/1945” có thể xin hồi tịch Đức.

Đa số những người này hoặc là người Do Thái, hoặc là đảng viên cộng sản, thành viên đảng Xã hội Dân chủ bị chế độ Hitler truy bức và phải bỏ Đức sang các nước gồm Anh để tỵ nạn.

Nhưng người gốc Do Thái dòng Sephardic có tổ tiên bị đuổi khỏi Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha 5 thế kỷ trước vẫn có quyền xin nhập tịch hai nước này nếu biết tiếng Bồ Đào Nha hoặc Tây Ban Nha, theo một luật đặc biệt.

Còn với các trường hợp bình thường thì công dân Anh ngoài việc xin hộ chiếu qua hôn nhân với người bản xứ thì vẫn phải sống tại các nước EU liên tục để xin nhập tịch.

Nguồn hình ảnh, AP

Chụp lại hình ảnh,

Tuần hành ở Anh ủng hộ việc ở lại EU

Ở Đức, thời gian sống hoặc làm việc là 7 năm, ở Thuỵ Điển là 6 năm.

Nhiều nước như Đức và Đông Âu yêu cầu phải thi tiếng đạt một trình độ nhất định mới được nhập tịch.

Một cách khác nữa là đầu tư sang các nước thuộc EU như Malta và đảo Cyprus.

Hai nước này có thủ tục làm nhanh hộ chiếu cho người đầu tư 1.15 triệu euro (Malta) hoặc 5 triệu euro (Cyprus).

Người xin nhập tịch cần có bất động sản tại Cyprus nhưng không nhất thiết phải sống ở đó liên tục.