Hoa Kỳ trừng phạt Kim Jong-un

Bản quyền hình ảnh AFP KCNA

Hoa Kỳ lần đầu tiên ra chế tài phạt nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un, với cáo buộc ông vi phạm nhân quyền.

Một thông cáo từ Bộ Tài chính Hoa Kỳ nêu đích danh tên ông Kim phải chịu trách nhiệm trực tiếp đối với những vi phạm tại Bắc Hàn.

10 quan chức hàng đầu khác của Bắc Hàn cũng bị đưa vào sổ đen. Hiện chưa có phản ứng gì từ chính phủ Bắc Hàn.

Các lệnh phạt này bao gồm biện pháp đóng băng bất kỳ tài sản cá nhân nào có ở Hoa Kỳ và cấm công dân Mỹ kinh doanh với những người bị nêu tên.

Bắc Hàn đã và đang chịu hàng loạt lệnh thanh trừng phạt do hoạt động hạt nhân của mình nhưng giới phân tích xem động thái mới nhất là việc Hoa Kỳ tăng cường ý muốn cô lập quốc gia này.

"Bắc Hàn dưới quyền lãnh đạo của Kim Jong-un tiếp tục ra tay hết sức tàn ác và gây cảnh nghèo khó cho hàng triệu người dân của mình, trong đó có các vụ giết người, cưỡng bức lao động, và tra tấn," thông báo của Bộ Tài chính Hoa Kỳ nói.

Các biện pháp trừng phạt được công bố cùng thời điểm với một phúc trình của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thống kê các vi phạm tại Bắc Hàn.

Người ta ước tính 80.000 đến 120.000 tù nhân đang bị giam giữ trong các nhà tù ở Bắc Hàn, nơi thường xảy ra các vụ tra tấn, tấn công tình dục và hành quyết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ John Kirby thừa nhận các biện pháp trừng phạt nhiều khả năng không có vai trò răn đe với ông Kim.

"Nhưng điều đó không có nghĩa là không làm như vậy là đúng và cũng có nghĩa là chúng tôi nên tiếp tục theo đuổi," ông nói thêm.

Hoa Kỳ từng áp đặt lệnh trừng phạt đối với người đứng đầu nhà nước trong đó có ông Bashar al-Assad của Syria và cựu lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi.

Tin liên quan