Anh: bà Theresa May thắng vòng đầu tiên

Bản quyền hình ảnh PA
Image caption Ứng viên hàng đầu, Bộ trưởng Nội vụ Anh, bà Theresa May nhận được nhiều nhất sự ủng hộ với 165 phiếu bầu của các dân biểu đảng Bảo thủ.

Bộ trưởng Nội vụ Anh, và ứng viên sáng giá trong cuộc bầu chọn tân lãnh đạo của Đảng Bảo thủ và thủ tướng mới, bà Theresa May dành được nhiều phiếu bầu nhất trong vòng bỏ phiếu đầu tiên hôm 05/7 với 165 phiếu ủng hộ của các dân biểu.

Đứng thứ hai là bà Andrea Leadsom, Bộ trưởng Năng lượng, bà nhận được 66 phiếu ủng hộ.

Các vị trí tiếp theo dành cho các ứng viên khác là ông Michael Gove, Bộ trưởng Tư pháp (48 phiếu), Stephen Crabb, Bộ trưởng Lao động, Hưu trí với 34 phiếu.

Người nhận được ít phiếu nhất, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Liam Fox, được 16 phiếu.

Theo quy định, ứng viên nhận được ít phiếu nhất sẽ bị loại ngay sau vòng bỏ phiếu đầu tiên.

Ngay sau khi nhận được kết quả dẫn đầu bà Theresa May nói bà "hài lòng" và "cảm ơn các đồng nghiệp" đã tín nhiệm và bầu bà.

Còn ông Liam Fox cho hay ông "thất vọng vì không thể đi tiếp", nhưng ông cũng nói "ông đã không tiếc về việc tham gia cuộc tranh cử".

Trước khi bắt đầu vòng bỏ phiếu hôm thứ Ba, bà Theresa May được ủng hộ từ nhiều dân biểu nhất.

Thế nhưng bà Andrea Leadsom, người giành được hậu thuẫn từ Boris Johnson vào hôm thứ Hai 4/7, và các ông Michael Gove, Stephen Crabb và Liam Fox đều được cho là ít nhiều có hy vọng kế nhiệm ông David Cameron.

Các đảng viên Bảo thủ sẽ chọn từ hai người được nhiều phiếu bầu nhất một người chiến thắng, tên tuổi được công bố ngày 9/9 tới.

Image caption Bà Theresa May dẫn đầu vòng bỏ phiếu đầu tiên, trong khi ông Liam Fox đã bị loại với vỏn vẹn 16 phiếu.

330 dân biểu Bảo thủ được bỏ phiếu tới 18:00 BST (02:00 sáng thứ Tư 6/7 giờ Hà Nội), kết quả có khoảng một tiếng sau đó.

Các vòng bỏ phiếu tiếp theo sẽ diễn ra vào thứ Năm 7/7 và thứ Ba 12/7 tới khi chọn được hai người có số phiếu cao nhất.

Vào thứ Hai 4/7, các ứng viên đã có cơ hội trình bày cương lĩnh hành động của mình để thành lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ trong một cuộc họp ở Quốc hội.

Quan điểm riêng

Trong cuộc họp này, bà May được nói đã lặp lại quan điểm của bà rằng tình trạng của công dân EU hiện sống ở Anh sẽ là một phần trong quá trình thương thuyết trước khi Anh rút khỏi EU.

Các ông Gove, Fox, bà Leadsom và ông Crabb, đều nói quyền ở lại Anh của công dân EU phải được bảo hộ.

Sau cuộc họp, một dân biểu Bảo thủ lên tiếng phản đối bà Leadsom, cho rằng bà đã quá vụng về trong dàn cảnh xa lánh đảng thiên hữu UKIP.

Image caption Các ứng viên (từ trái sang) Andrea Leadsom, Stephen Crabb, Theresa May, Michael Gove và Liam Fox

Tuy nhiên cựu thị trưởng London Boris Johnson nói bà đầy quyết tâm và mô tả bà là "hiền hậu và đáng tin cậy", đồng thời tuyên bố ủng hộ bà.

Cuộc tranh đua vào chức lãnh đạo Bảu thủ nổ ra sau khi Thủ tướng David Cameron quyết định từ nhiệm vì người dân Anh bỏ phiếu rút ra khỏi EU với tỷ lệ 52% phiếu thuận.

Ông thủ tướng từng vận động mạnh cho phe Ở lại, nói rằng cần có "lãnh đạo tươi mới" cho quá trình Anh rút lui khỏi EU.

Ông Boris Johnson, nhân vật đứng đầu của phe Rút lui trong cuộc vận động Brexit, từng được trông đợi sẽ là ứng viên chức thủ lĩnh Bảo thủ.

Tuy nhiên sau khi Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove tuyên bố ứng cử, ông Johnson đã rút.

Bà May và ông Fox là hai người đầu tiên vào phòng phiếu, theo sau là hai ông Crabb và Gove.

Tin liên quan