Bà Theresa May nhậm chức thủ tướng Anh

Bản quyền hình ảnh PA

Sau biến động vì trưng cầu dân ý Brexit, bà Theresa May, Bộ trưởng Nội vụ của Đảng Bảo thủ lên thay ông David Cameron ở chức thủ tướng Anh.

Bà là nữ thủ tướng thứ nhì của Liên Hiệp Vương quốc Anh sau Margaret Thatcher và là thủ tướng thứ 54 của Anh.

Sau khi vào Điện Buckingham chiều 13/07/2016 nhận thư từ Nữ hoàng Elizabeth II ủy nhiệm bà lập tân nội các, bà May dự kiến sẽ công bố tên tuổi các bộ trưởng trong tân chính phủ vào buổi tối cùng ngày.

Bản quyền hình ảnh PA
Image caption Ông David Cameron bàn giao quyền thủ tướng lại cho bà Theresa May

Thủ tướng sau Brexit

Dù là người ủng hộ Anh ở lại EU, bà Theresa May đã giữ thái độ khá yên lặng trong cuộc vận động của hai phe ủng hộ và chống lại tư cách thành viên EU của Anh.

Sau đó, bà chấp nhận ý nguyện của quá bán cử tri và trả lời báo chí nói bà sẽ chọn cách đàm phán rút ra khỏi EU sau trưng cầu dân ý Brexit làm sao có lợi nhất cho Anh.

Biến động tại chính trường Anh sau khi ông David Cameron tuyên bố từ chức vì thất bại, không vận động được đa số cử tri chống lại Brexit, nay có vẻ chấm dứt.

Image caption Theresa May trong ngày cưới, các báo Anh nói gốc gác bà chỉ là trung lưu

Bà Theresa May được cho là ứng viên tạo được sự tiếp nối và ổn định cho cả Đảng Bảo thủ và chính trường Anh.

Sinh năm 1956 ở Eastbourne, vùng Nam nước Anh, bà không học ở các trường tư như các ông Boris Johnson, David Cameron và George Osborne mà học trường công có tuyển chọn (grammar school).

Là con gái của một mục sư Anh giáo, có ông làm hạ sỹ quan Quân đội Anh, và cả hai bà nội và ngoại chỉ là người giúp việc nhà, bà May chỉ thuộc giới trung lưu.

Bản quyền hình ảnh Theresa May
Image caption Theresa May hồi nhỏ trong bữa tiệc ở làng quê

Điều này khiến bà May khác một số nhân vật hàng đầu trong Đảng Bảo thủ cho tới gần đây như David Cameron, George Osborne và Boris Johnson vốn đều có gốc gác quý phái.

Tên khai sinh là Theresa Brasier, bà học Đại học Oxford và quen người chồng tương lai, ông Philip May qua giới thiệu củ̉a bạn học là Benazir Bhuto, người sau làm thủ tướng Pakistan.

Tin liên quan