Thủ phạm vụ tấn công ở Nice là ai?

Bản quyền hình ảnh Getty

Cảnh sát chưa xác nhận danh tính kẻ lái chiếc xe tải màu trắng đâm vào hàng trăm người đón mừng Quốc khánh Pháp trên con đường dọc bờ biển thành phố Nice.

Nhưng đang dần có thêm tin tức về người đàn ông 31 tuổi, được cảnh sát biết nhưng chưa bị ghép vào các nhóm thánh chiến. Ông ta được nêu tên là Mohamed Lahouaiej Bouhlel, mặc dù đây chưa phải là thông tin từ cảnh sát.

Bên trong xe tải, cảnh sát tìm thấy giấy tờ mà dường như cho thấy ông ta là người Pháp gốc Tunisia , hoặc một người gốc Tunisia sống ở Nice.

Trước đây người này từng gặp rắc rối với cảnh sát vì những tội lẻ tẻ, nhưng không bị xem là cực đoan.

Lúc đầu các nhân chứng tưởng ông ta mất kiểm soát chiếc xe, nhưng sau đó rõ ràng thủ phạm cố tình.

"Tôi còn kịp thấy gương mặt kẻ lái xe. Hắn có râu và có vẻ thích thú," một người nói.

Theo một bản tin, thủ phạm thuê xe tải từ một công ty ở Saint-Laurent-du-Var, một thị trấn phía tây Nice, hai ngày trước đó.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Chiếc xe tải được dùng để tấn công

Có tin nói bằng lái, thẻ tín dụng, điện thoại được tìm thấy trong xe tải, và cảnh sát đã lục soát nhà ông ta vào sáng thứ Sáu, ở vùng Abattoirs gần nhà ga Nice.

Mặc dù kẻ tấn công có mang súng, nhưng các vũ khí khác trong xe hóa ra là đồ giả, khiến có câu hỏi thực tế các nhóm thánh chiến có ủng hộ người này ở mức nào.

Nhiều thủ phạm thánh chiến ở Pháp, bắt đầu từ Mohammed Merah ở Toulouse năm 2012, bắt đầu con đường đến với Hồi giáo cực đoan khi chỉ là tội phạm nhỏ lẻ.

Kẻ tấn công ở Nice có vẻ đã đi theo cùng con đường này.

Tin liên quan