Nice: Hung thủ đã 'nghiên cứu tuyến đường'

Bản quyền hình ảnh AP

Người đàn ông Tunisia lái xe tải lao vào những đám đông tại Nice đã nghiên cứu tuyến đường vài ngày trước khi tiến hành vụ tấn công, truyền thông Pháp đưa tin.

Các tường thuật nói rằng Mohamed Lahouaiej-Bouhlel đã lái xe qua khu vực dạo chơi trước biển hôm thứ Ba và thứ Tư để tính toán, chuẩn bị cho vụ tấn công.

Hơn 80 người thiệt mạng khi người này lái xe tông vào những đám đông đang ăn mừng Ngày Quốc khánh Pháp hôm thứ Năm.

Sáu người đang bị giữ liên quan tới vụ việc.

Mới đây nhất, một đàn ông và một đàn bà chưa được nêu danh tính đã bị bắt vào sáng Chủ Nhật, các nguồn tin tư pháp Pháp nói.

Lahouaiej-Bouhlel đã bị cảnh sát bắn chết khi chiếc xe tải của ông ta cuối cùng dừng lại ở đoạn dọc Promenade des Anglais.

Kênh phát thanh Europe 1 nói camera an ninh từ những ngày trước cho thấy hung thủ đã lái chiếc xe tải đi qua khu vực và quan sát kỹ hiện trường.

Pháp đã huy động tới 12 ngàn cảnh sát dự bị để tăng cường an ninh sau vụ sát hại.

Một phóng viên BBC có mặt tại Nice nói các bãi biển và các quán cà phê đã nhộn nhịp trở lại, và khu dạo chơi đã được mở cửa trở lại.

Bản quyền hình ảnh PA
Bản quyền hình ảnh Getty

Nhiều người đã tới để những lời tưởng niệm, đặt hoa tiếc thương tới những người thiệt mạng, trong đó có 10 nạn nhân là các em nhỏ.

Người vợ của Lahouaiej-Bouhlel bị bắt giữ hôm thứ Sáu nhưng đã được thả ra hôm Chủ Nhật.

Những người vẫn đang bị giam được cho là những đồng sự gần cận với kẻ sát nhân, nhưng chưa được xác định danh tính.

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã gọi vụ tấn công là khủng bố và nói các nhà điều tra sẽ tìm hiểu xem liệu hung thủ người Tusinia này có những mối liên hệ gì với các nhóm cực đoan hay không.

Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve nói Lahouaiej-Bouhlel dường như đã "trở nên cực đoan một cách rất nhanh chóng".

Ông ta chưa từng bị cơ quan tình báo Pháp để mắt tới, tuy từng có vấn đề với cảnh sát trong một số vụ hăm dọa có hành vi bạo lực và trộm vặt.

Các lực lượng an ninh Tunisia nói với BBC rằng ông ta đi lại Tunisia thường xuyên, lần cuối cùng cách đây tám tháng.

Hiện chưa rõ liệu ông ta có từng qua huấn luyện tại Syria hay có nhận được hỗ trợ gì không trong việc lên kế hoạch tấn công.

Tin liên quan