Bắc Hàn phát sóng mật mã vào Nam Hàn

Bản quyền hình ảnh Michael WebbKeystone Getty Images

Giới chức Nam Hàn lên tiếng "rất lấy làm tiếc" sau khi Bắc Hàn dường như đã sử dụng lại biện pháp liên lạc với các điệp viên từng được áp dụng trong thời Chiến tranh Lạnh.

Trong những tuần gần đây, một loạt những con số bí ẩn đã hai lần được phát đi từ Bắc Hàn qua làn sóng radio.

Một phát ngôn viên Bộ Thống nhất nói miền Nam "không thể kết luận chắc chắn về những mục đích ẩn giấu đằng sau việc phát sóng này".

"Nhưng chúng tôi thúc giục Bắc Hàn hãy thôi ngay những hoạt động cổ lỗ sỹ đó."

Jeong Joon-hee nói Bình Nhưỡng phải "tìm các cách để thúc đẩy các mối quan hệ liên Triều", hãng tin Yonhap tường thuật.

Nội dung phát sóng nói gì?

Những con số đã được kênh phát thanh Bình Nhưỡng nhận được hôm thứ Sáu tuần trước, giới chức nói.

Yonhap dẫn lời các nguồn tin chính phủ nói thời lượng 12 phút phát sóng được bắt đầu ngay sau lúc nửa đêm, với một giọng nữ nói: "Tôi sẽ trao nhiệm vụ cho các điệp viên khảo sát Số 27."

Xướng ngôn viên sau đó đọc nội dung: "Trang 459 số 35, trang 913 số 55, trang 135 số 86, trang 257 số 2," và các nội dung tương tự.

Hãng tin AP nói một chương trình phát sóng tương tự trong hai phút đã diễn ra vào hôm 24/6.

Bản quyền hình ảnh AFP

Những con số có ý nghĩa gì?

Các cơ quan tình báo Nam Hàn đang tìm cách phân tích xem những nội dung trên có ý nghĩa gì, nhưng hiện họ đang trong thế cảnh giác trước "những khiêu khích có thể xảy ra".

Những kiểu phát sóng như thế này từng được dùng khá thường xuyên trong thời Chiến tranh Lạnh, như một cách để chuyển tải các thông điệp đã được mã hóa cho các điệp viên hoạt động trong lòng địch, hoặc để gọi trở lại các điệp viên đang nằm im không hoạt động.

Các điệp viên sẽ dùng bản in cuốn sách được ám chỉ để giải mã các con số, biến chúng thành những chỉ thị.

Yonhap tường thuật rằng Bắc Hàn đã không phát đi các mã số nào kể từ 2000 tới nay. Có vẻ như Bình Nhưỡng ưa dùng internet để liên lạc hơn.

Vậy tại sao nay Bắc Hàn lại dùng?

Các lần phát sóng diễn ra sau những đợt căng thẳng gay gắt xảy ra giữa Bắc Hàn và Nam Hàn quanh các vụ thử hạt nhân, hỏa tiễn của miền Bắc, và các lệnh trừng phạt của quốc tế nhằm trả đũa các vụ thử này.

Trong tháng, Nam Hàn và Hoa Kỳ tuyên bố đạt thỏa thuận triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa tân tiến, khiến cho Bình Nhưỡng nổi giận.

Bản quyền hình ảnh EPA

Hôm thứ Hai, Bắc Hàn đã phóng ba tên lửa đạn đạo ra biển, sau đó nói đã thử nghiệm các ngòi nổ hạt nhân, là thứ có thể dùng để tấn công phủ đầu vào Nam Hàn.

Giáo sư Remco E Breuker, một chuyên gia về Triều Tiên tại Đại học Leiden, nói với BBC rằng trong lúc Bắc Hàn có thể thực sự đang tìm cách liên hệ với các "điệp viên nằm ngủ" ở miền Nam, rất có thể đó cũng là một nỗ lực nhằm tăng áp lực "qua việc khoe khoang là có các điệp viên ở Nam Hàn, nhưng thực ra là không có".

"Nói cách khác, đây là một đòn giả, tương tự như các tên lửa được trưng ra trong các cuộc diễu binh của Bình Nhưỡng vậy."

Ông nói trong kỷ nguyên hiện đại này, "việc dùng internet hoặc điện thoại di động để liên lạc dễ dàng hơn nhiều".

Một phân tích gia cũng nói với AP rằng các thông điệp có thể chỉ nhằm cân não.

Yoo Dongryul từ Viện Dân chủ Tự do Triều Tiên nói có vẻ đáng ngờ về việc Bắc Hàn dùng công nghệ từ thời Chiến tranh Lạnh để thực sự liên lạc, khi mà họ đã tiếp cận được với các biện pháp tinh vi hơn thế nhiều.

Tin liên quan