Đảng Cộng hòa đề cử ông Trump

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Donald Trump trở thành ứng viên đảng Cộng hòa thứ sáu đến từ bang New York

Ứng viên Donald Trump chính thức giành đề cử của đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống Hoa Kỳ tại đại hội đảng.

Ngày thứ hai của Đại hội đảng Cộng hòa có lịch trình dài bốn ngày sẽ tập trung vào chiến dịch "làm nước Mỹ hiệu quả thêm nữa'.

Với việc đề cử được xác nhận, Donald Trump trở thành ứng viên đảng Cộng hòa thứ sáu đến từ bang New York sau các nhân vật Theodore Roosevelt (1904), Charles Evans Hughes (1916), Wendell Wilkie (1940), Thomas Dewey (1944, 1948) và Dwight D Eisenhower (1952, 1956).

Trong lịch sử, California và Ohio có 5 ứng viên từng từ khi đảng Cộng hòa thành lập năm 1854.

"Thật khó tin và siêu thực. Tôi rất tự hào về cha tôi", Ivanka Trump cho biết sau khi cha cô chính thức giành đề cử của đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống Mỹ. Donald Trump Jr, con trai ông Trump, gọi đó là "một trong những khoảnh khắc siêu thực trong đời tôi".

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Các con của Donald Trump

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama gần đây tuyên bố nước Mỹ không chia rẽ như nó có vẻ. Ted, một người ủng hộ Trump, nói với BBC rằng các đảng viên Dân chủ cố gắng chia rẽ người dân Mỹ về vấn đề chủng tộc.

Trước đó, bài phát biểu của bà Melania Trump bị cáo buộc đạo văn bài phát biểu năm 2008 của đệ nhất phu nhân Michelle Obama.

Nhưng một đại biểu đảng Cộng hòa nói với BBC: "Tôi nghĩ rằng bài phát biểu của bà Trump tuyệt vời". "Nếu họ tìm thấy điều gì đó với bài phát biểu này thì đó là vấn đề của họ."

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Bài phát biểu của bà Melania Trump bị cáo buộc đạo văn bài phát biểu năm 2008 của đệ nhất phu nhân Michelle Obama

James Cook, Phóng viên BBC khu vực Bắc Mỹ bình luận: “Khi ông Donald Trump tuyên bố ý định tranh cử tổng thống, nhiều người xem đấy như một trò đùa.

Nhưng bây giờ thì không ai cười được nữa.

Trong năm qua, tỷ phú New York đã đảo lộn chính trị Mỹ, vượt qua những ứng viên dày dạn nhờ chủ nghĩa dân túy.

Ông Trump thu hút cả sự ủng hộ và phản đối bằng những lời kêu gọi tấn công người nhập cư bất hợp pháp và kẻ khủng bố Hồi giáo đi kèm lời hứa hẹn sẽ mang lại những công ăn việc làm bị mất ở nước ngoài.

Khẩu hiệu của chiến dịch tranh cử của ông khá đơn giản và gây tranh cãi: Làm nước Mỹ vĩ đại lần nữa.

Khi việc đề cử ông Trump được xác nhận tại trung tâm hội nghị ở Cleveland, đường phố bên ngoài tràn ngập cảnh sát và người biểu tình, cả phía ủng hộ và phản đối tỷ phú thành chính trị gia”.

Tin liên quan