Lục soát nhà nghi phạm đâm dao ở Nhật

Nhà của Satoshi Uematsu Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Nhà của Satoshi Uematsu chỉ cách cơ sở chăm sóc người tâm thần mà ông đâm chết không xa

Cảnh sát vừa lục soát nhà của người đàn ông bị cáo buộc đã thực hiện vụ thảm sát khủng khiếp nhất Nhật Bản trong nhiều thập niên qua tại một cơ sở chăm sóc cho người bị tâm thần.

Satoshi Uematsu, một cựu nhân viên của cơ sở này ở khu Sagamihara phía tây Tokyo, đã đâm chết 19 người hôm thứ Ba, cảnh sát cho biết.

Trước đó, ông này đã gửi thư tới các chính trị gia đe dọa giết chết hàng trăm người tàn tật.

Người đàn ông 26 tuổi này đã tới tự thú với cảnh sát sau khi thực hiện vụ đâm chém này.

Ông này được cảnh sát dẫn lời nói rằng ông ta nhắm vào những người không thể diễn đạt cảm xúc của họ, đài truyền hình NHK đưa tin.

"Sẽ là tốt hơn nếu không còn người khuyết tật'

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Cơ sở Tsukui Yamayuri Garden ở Sagamihara

Hôm thứ Tư, ông Uematsu được chuyển từ một đồn cảnh sát địa phương, nơi ông bị giam giữ kể từ khi tới đầu thú, sang văn phòng công tố ở Yokohama.

Người ta cho là ông đã đột nhập vào cơ sở Tsukui Yamayuri-en hồi sáng sớm hôm thứ Ba.

Giới chức trách cho biết 19 nạn nhân trong vụ tấn công này là từ 19 đến 70 tuổi, và đều là những người sống ở cơ sở chăm sóc người tàn tật này. Hàng chục người khác đã bị thương trong vụ tấn công.

Hầu hết các nạn nhân bị đâm vào cổ, một số có vết thương sâu tới 10cm (4in), theo truyền thông Nhật Bản.

Ông Uematsu được đưa tin là đã nói với các nhà điều tra rằng "sẽ là tốt hơn nếu không còn người khuyết tật", và nói thêm rằng ông "không hối hận" về vụ giết người này.

Trong lá thư ông gửi tới các chính trị gia hồi tháng Hai, ông dọa sẽ giết chết hàng trăm người tàn tật trong một ca làm đêm, theo tin từ hãng tin Kyodo. Khi đó ông Uematsu đã bị giữ trong bệnh viện gần hai tuần trước khi được thả.

Thủ tướng Nhật Bản, ông Shinzo Abe, nói sau khi xảy ra vụ việc: "Cuộc sống của nhiều người dân vô tội đã bị cướp đi và tôi đã rất sốc Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để tìm ra sự thật và ngăn chặn tái diễn".

Những vụ giết người hàng loạt là cực hiếm ở Nhật Bản, một phần vì luật kiểm soát súng chặt chẽ có nghĩa là hầu như không ai có súng.

  • Ngày 08 tháng 6 năm 2008 - một người đàn ông đã lái một chiếc xe tải vào một khu mua sắm ở Akihabara, Tokyo, trước khi bước xuống xe và đâm người vô tội vạ. Bảy người đã bị giết hại.
  • Ngày 8 tháng 6 năm 2001 - người đàn ông có tiền sử bệnh tâm thần đã đâm chết tám đứa trẻ tại một trường tiểu học ở Osaka.
  • Ngày 20 tháng 3 năm 1995 - 13 người chết và hàng ngàn người ngã bệnh khi các thành viên của một giáo phái ngày tận thế xả khí sarin trong đường tàu điện ngầm ở Toko.

Tin liên quan