Kẻ giết linh mục 'thề trung thành' với IS

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Cảnh sát Pháp trong buổi lễ tưởng niệm Cha sứ Hamel bị thiệt mạng sau vụ tấn công

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tung một video nói hai kẻ tấn công sát hại cha xứ ở Pháp đã thề trung thành với tổ chức này.

Hai nghi phạm trong đoạn video nói tiếng Ả Rập và nhắc đến thủ lĩnh IS Abu Bakh al-Baghdadi. Một người cầm mảnh giấy in hình lá cờ IS.

Linh mục Jacques Hamel, 86 tuổi, bị cắt cổ trong vụ tấn công vào nhà thờ hôm thứ Ba 26/7 ở một nhà thờ vùng ngoại ô Normandy.

Cả hai kẻ tấn công đều bị cảnh sát bắn chết sau khi bắt giữ con tin.

Hãng tin Amaq, được cho là kênh truyền thông của tổ chức IS, đăng tải đoạn video này và những tuyên bố trong quá khứ.

Đoạn video chưa được cảnh sát Pháp xác nhận.

Tin tức hôm thứ Ba 26/7 nói hai kẻ tấn công đã ghi hình vụ việc, nhưng hiện chưa rõ đoạn video mà trang tin Amaq đăng tải được ghi hình từ đâu.

Cảnh sát đã công bố tên một trong hai kẻ tấn công là Adel Kermiche, 19 tuổi, hai lần từng cố gắng tìm đường đến Syria để tham gia IS.

Các nhà điều tra Pháp tin rằng họ sắp xác định được danh tính tên còn lại, theo truyền thông Pháp.

Bản quyền hình ảnh epa
Image caption Nước Pháp đang trải qua liên tiếp nhiều cú sốc từ các vụ tấn công khủng bố

Các quan chức được cho là tìm thấy một thẻ căn cước tại nhà Kermiche thuộc về người có tên là Abdelmalik P, đến từ Aix-les-Bains miền đông nước Pháp.

Hiện chưa rõ liệu đó có phải kẻ tấn công thứ hai hay không, vì mặt người này đã bị biến dạng khi bị cảnh sát bắn.

Báo Le Monde tường thuật các quan chức an ninh Pháp nhận được tin tình báo hôm thứ Sáu 22/7 từ một đối tác tình báo nước ngoài ẩn danh nói một cá nhân đang chuẩn bị tấn công những ngày sắp tới.

Tờ báo cho biết bức ảnh của nghi phạm được cung cấp nhưng không rõ danh tính, và cảnh sát Pháp đang truy lùng người chuẩn bị vụ tấn công.

Có lẽ người đàn ông chưa rõ danh tính đó chính là kẻ tấn công thứ hai bị bắn chết, phóng viên BBC Hugh Schofield ở Paris cho biết.

Không đăng ảnh kẻ khủng bố

Một loạt các hãng tin tại Pháp tuyên bố họ sẽ không đăng hình ảnh kẻ gây ra các vụ tấn công khủng bố nữa.

Trong một bài viết, tờ Le Monde nói họ làm vậy "để tránh công nhận công trạng" của những kẻ tấn công, và nói thêm ý định giết cha sứ Hamel có mục đích kích động "sự trả thù mù quáng có thể đặt cả đất nước vào tình trạng thù địch".

Bản quyền hình ảnh AFP

Các đài BFMTV, France 24 và RFI cũng lặp lại tuyên bố này.

Một thông cáo chung do ban biên tập của đài France 24 và RFI cho biết họ "ý thức về hiệu ứng từ những gì họ phát đi... đến phong trào khủng bố đang tuyên bố một nhà nước không tồn tại".

Tờ báo Công Giáo La Croix viết hôm thứ Tư 27/7 "dùng thù địch đáp lại sự thù địch chỉ có nghĩa là quỷ dữ đã chiến thắng". Tờ báo cho biết họ sẽ chỉ đăng tên không kèm họ của kẻ tấn công.

Kênh phát thanh Europe 1 tuyên bố họ sẽ không nêu danh tính của những kẻ khủng bố trên đài nữa.

Ngày thứ Tư 27/7, các lãnh đạo tôn giáo ở Pháp kêu gọi thắt chặt an ninh tại các điểm hành lễ khắp cả nước.

Tin liên quan