Cảnh báo Pokemon ở Hiroshima

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Hiroshima là nơi có nhiều Pokestops và gym

Chính quyền thành phố Hiroshima yêu cầu nhà sáng lập trò chơi Pokemon Go lập trình tránh khu vực đài tưởng niệm nạn nhân bom nguyên tử.

Thành phố muốn những con quái vật Pokemon gần đó dời đi vì sẽ có một buổi lễ được tổ chức hàng năm tưởng nhớ vụ đánh bom năm 1945 vào ngày 06 tháng 8 tới.

Ngoài ra, yêu cầu này cũng được các nhà quản lý từ những nhà máy hạt nhân ở Fukushima, nơi vẫn còn rất nhiều chất phóng xạ sau cuộc khủng hoảng năm 2011, đưa ra với mong muốn Niantic dời Pokemon ra khỏi khu vực này.

Pokemon mô phỏng nhân vật ảo trên ứng dụng của một điện thoại thông minh về thế giới thực, người chơi bắt thú ảo ở những nơi được chỉ định gọi là "Pokestops" và tập huấn cho chúng trong phòng "gym”.

Không giống như hầu hết các trò chơi điện thoại thông minh, Pokemon Go đòi hỏi người chơi phải đi bộ xung quanh trong cuộc tìm kiếm thú Pokemon của họ, dẫn đến yêu cầu chính thức trên toàn thế giới để mọi người tránh xa các địa điểm nhất định vì lý do an toàn hoặc nhạy cảm.

Bảo tàng Tưởng niệm cuộc diệt chủng người Do Thái Holocaust ở Mỹ gần đây cũng nói với khách rằng chơi game ở đây "cực kỳ không phù hợp", trong khi Auschwitz, nơi hàng triệu người đã bị giết bởi Đức quốc xã, cũng đã cấm trò chơi này.

'Phá vỡ yên tĩnh'

Bản quyền hình ảnh EPA

Công viên Hòa Bình Hiroshima, bao gồm một đài tưởng niệm và một bảo tàng tưởng niệm 140.000 người thiệt mạng trong cuộc tấn công hạt nhân đầu tiên của thế giới, nằm ở một khu vực yên tĩnh bên rìa thành phố khác đông đúc.

Tuy vậy xung quanh đây có khoảng 30 Pokestops trong công viên, và ba "phòng tập thể dục", nơi mà game thủ có thể chiến đấu với Pokemon của người khác, theo đài truyền hình Nhật Bản NHK.

NHK dẫn lời các quan chức nơi này rằng, những Pokestops và phòng gym này đã gây khó khăn cho khách tham quan và đã phá vỡ sự yên tĩnh của một khu vực được xem là thiêng liêng.

Niantic, nhà phát triển trò chơi Pokemon Go của Mỹ, cho hay sẽ xem xét các yêu cầu.

Nagasaki, nơi 74.000 người đã chết vì bom nguyên tử một ngày sau sự kiện Hiroshima, cũng yêu cầu pokemon Charizard, Pikachu và bạn bè của chúng phải được ra đi để giữ sự yên bình cho công viên và viện bảo tàng.

Tin liên quan