Indonesia sẽ hành quyết 14 tội phạm ma túy

Bản quyền hình ảnh LILIK DARMAWAN
Image caption Nhà tù trên đảo Nusakambangan

Indonesia khẳng định sẽ hành quyết 14 người nhận án tử vì tội buôn ma túy trong những ngày tới.

Giới chức nhân quyền Liên Hiệp Quốc bày tỏ lo ngại về các vụ hành quyết này, thúc giục Jakarta chấm dứt án tử hình "bất công".

Danh tính của các tù nhân không được công bố nhưng trong số đó có công dân các nước Nigeria, Zimbabwe, Pakistan và Ấn Độ.

Họ sẽ bị hành quyết tại nhà tù trên đảo Nusakambangan.

Các tù nhân đã được báo trước chuyện này, theo luật Indonesia, và có thể bị xử tử sáng sớm hôm 29/7.

Tổng chưởng lý Muhammad Prasetyo cho biết 14 tử tù đang bị biệt giam. Việc hành quyết dự kiến diễn ra chậm nhất là hôm 31/7.

Zeid Ra'ad al-Hussein, Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền, bày tỏ quan ngại rằng các tù nhân đã không được xét xử công bằng, và kêu gọi Indonesia dừng các vụ hành quyết.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Thân nhân của các tử tù vì tội buôn ma túy ở Indonesia

"Việc lạm dụng ngày càng nhiều áp phạt tử hình ở Indonesia là đáng lo ngại và tôi kêu gọi Jakarta phải lập tức chấm dứt những án phạt bất công và không phù hợp với nhân quyền," thông cáo dẫn lời ông.

"Án tử hình không phải là biện pháp ngăn ngừa hiệu quả so với các án phạt khác và cũng không bảo vệ người ta khỏi sự lạm dụng ma túy."

Ông Hussein kêu gọi Indonesia khôi phục lại lệnh hoãn án tử hình đã bị gỡ bỏ ba năm trước đây.

Thân nhân đã đến thăm các tù nhân hôm 27/7 tại Nusakambangan.

Luật pháp Indonesia nghiêm minh nhất thế giới về trừng phạt tội phạm ma túy và việc hành quyết 14 người buôn ma túy - hầu hết là người nước ngoài - năm ngoái bị quốc tế lên án rộng rãi.

Các nhóm nhân quyền và luật sư đã vận động Tổng thống Joko Widodo ân xá cho các tử tù, nhưng nhà lãnh đạo cứng rắn khước từ kiến nghị tương tự năm ngoái.

Nếu việc hành quyết 14 diễn ra trước cuối tuần này, ông Widodo sẽ đưa số người bị xử tử trong hai năm nhiều hơn số người bị hành hình thập kỷ trước.

Tin liên quan